Chợ Tân Định ngày trước được xem là nơi phồn hoa của những người Sài Gòn giàu có. Chợ được xây dựng từ năm 1926, nằm trên đường Hai Bà Trưng, gồm 4 cửa chính. Qua nhiều biến động của thời gian, đến nay chợ Tân Định không thay đổi nhiều mà vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ xưa. Đến đây, du khách có thể thưởng thức các món ngon như hủ tiếu gốc Hoa, bánh canh hay cháo sườn.
Bánh canh bò viên
Bánh canh bò viên có nguồn gốc từ miền Tây nhưng du nhập lên Sài Gòn và được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Bánh canh bò viên với nguyên liệu khá đơn giản, gồm sợi bánh canh và bò viên, thịt chân giò, tuy nhiên khâu chế biến khá cầu kỳ.
Món bánh canh bò viên với những viên thịt bò thơm, dai.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận tô bánh canh với những sợi bánh mềm mượt, bò viên được cắt làm đôi nhìn hấp dẫn, một vài miếng giò heo vừa gắp, điểm tô thêm chút hành lá, mùi, hành phi mỡ thơm lừng rồi chế nước lèo ngập bánh. Đặc biệt nước lèo có vị đậm đà từ xương mà không có nhiều bột ngọt.
Khi lang thang Sài Gòn vào dịp lễ 30.4, bạn nhất định thử món ăn này. Quán nằm cuối đường Nguyễn Văn Nguyễn, mở cửa từ 15h đến khoảng 19h mỗi ngày. Giá cho một tô bánh canh từ 25.000 đồng.
Bún thịt nướng
Bún thịt nướng hấp dẫn thực khách bởi thịt nướng ướp đậm đà, thịt nướng vừa chín tới. Ảnh: I.T
Quán bún thịt nướng chỉ đi qua đã thấy mùi thơm lừng, luôn tấp nập du khách. Quán nhỏ nằm sát chợ, phía đường Nguyễn Hữu Cầu. Món ăn này có ở rất nhiều nơi nhưng tùy vào cách chế biến lại có một vị khác nhau. Có rất nhiều cách làm bún thịt nướng ngon và quan trọng nhất chính là khâu ướp thịt. Món bún thịt nướng ở quán này được nhiều người yêu thích bởi thịt và nem được nướng vừa chín tới, mềm, ngoài ra, nước mắm ở quán cũng có vị chua ngọt vừa phải, hơi sền sệt. Giá cho một tô từ 25.000 đồng.
Hủ tiếu mì
Hủ tiếu mì với nước dùng thanh, sợi mì mềm mượt. Ảnh: I.T
Những thực khách trót yêu món hủ tiếu của người Hoa thì không thể không ghé tớ quán ăn nằm bên hông chợ, trên đường Nguyễn Hữu Cầu. Món ăn được nấu theo công thức của người Hoa với hương vị rất khác biệt. Món ăn này được lòng thực khách bởi vị nước lèo thanh, mùi tỏa ra thơm phức, sợi mì mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Ngoài hủ tiếu mì, quán còn còn có hoành thánh, mì khô, hủ tiếu xương... với giá trung bình từ 25.000 đồng một tô.
Hoành thánh
Món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành súp, chiên hoặc ăn kèm với mì. Quán nằm bên hông chợ, nổi tiếng với vị nước lèo ngọt thanh, miếng hoành thánh mềm. Tô hoành thánh còn có vài lát thịt heo, bánh tôm chiên giòn.
Mì hoành thánh thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: I.T
Khi ăn, khách có thể nêm thêm chút chanh hoặc ớt để tăng thêm hương vị. Giá trung bình cho một phần là 30.000 đồng.