1. Lạc rang muối
Bạn đặt chảo lên bếp để cho chảo nóng sau đó mới cho lạc vào rang, để lửa nhỏ và đảo đều rồi rang cho tới khi lạc chín đều. Sau khoảng 7-10 phút thì các hạt lạc bắt đầu tách ra thì cho khoảng 1,5 thìa dầu ăn vào cùng và đảo đều cho lạc ngấm dầu, như vậy lạc sẽ giòn và bùi.
Tắt bếp và đổ lạc ra bát to, sạch và để cho lạc nguội bớt thì cho bột canh hoặc muối rồi đảo đều để bột canh bám đều xung quanh hạt lạc. Đợi cho các hạt lạc nguội hoàn toàn mới cho vào hộp kín bảo quản ăn dần.
2. Canh cua mùng tơi nấu bầu
Cua rửa sạch bóc yếm và mai, khêu lấy gạch cua để riêng. Cho cua vừa bóc vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn cùng với 1 chút muối, thêm nước và lọc lấy nước cua gạn đổ vào nồi, bỏ phần bã. Rau mùng tơi nhặt lấy lá và ngọn non rửa sạch rồi thái vừa nhỏ, bầu gọt vỏ thái miếng dài vừa ăn.
Cho nồi nước cua lên bếp cùng với gạch cua, 1 chút bột canh, hạt nêm cho vừa đủ sau đó bật bếp nấu lửa trung bình cho tới khi nồi cua gần sôi thì hạ lửa nhỏ, như vậy phần gạch cua sẽ đóng thành mảng to mà không bị vỡ nát. Tiếp theo bạn cho rau mùng tơi, bầu vào cùng nấu cho sôi lên là tắt bếp, múc canh cua mùng tơi nấu bầu ra bát to thưởng thức.
3. Trạch rán giòn
Cho trạch vào nồi cùng với muối rồi đậy vung lại để trạch ngấm muối sẽ tự chết, dùng tay xoa bóp thật kỹ để trạch hết chất nhớt sau đó rửa lại vài lần rồi tiếp tục cho muối vào bóp thêm 1 lần nữa cho thật sạch, tiếp tục rửa lại cho tới khi hết nhớt mới thôi, để cho trạch ráo hết nước hoặc bạn dùng giấy thấm khô.
Đặt chảo lên bếp đun cho nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào cùng, khi dầu nóng thì gắp trạch cho vào chiên tới khi trạch chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, khi ăn chấm cùng nước mắm chanh ớt thì ngon tuyệt vời.
4. Cà pháo muối chua
Cà pháo mua về phơi nắng cho héo bớt sau đó cắt bỏ cuống rồi rửa sạch, bổ đôi quả cà hoặc để nguyên quả tùy thích rồi ngâm nước muối loãng 20 phút để cà không bị thâm. Giềng rửa sạch thái miếng mỏng, tỏi bóc sạch vỏ đập dập.
Cho lượng nước đun sôi để nguội vào âu cùng với 1 chút muối, đường, 1 thìa nhỏ giấm rồi khuấy đều. Xếp 1 nửa chỗ giềng và tỏi xuống dưới đáy hũ muối cà, tiếp theo cho cà lên trên và 1 nửa chỗ giềng, tỏi còn lại ở trên sau đó bạn đổ nước muối vừa pha vào ngập cà, dùng vỉ nén hoặc 1 chiếc đĩa đè lên trên sao cho cà luôn ngập trong nước là được, đậy kín và để tầm 2-3 ngày là cà bắt đầu chua ngon.
5. Tráng miệng với xoài, cam
Kho quẹt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, có thể chấm với rau củ luộc, ăn với cơm, ướp với thịt...