Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 chiếc dạ dày heo
- 1 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh tỏi
- 1 quả dừa tươi bổ lấy nước
- Muối, giấm
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê nước màu kho cá
- 1 thìa nước mắm
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Dạ dày heo cho vào tô cùng với giấm, muối và sau đó bóp thật kỹ, lộn phần dạ dày ra và tiếp tục bóp thật kỹ sau đó rửa lại vài lần với nước sạch. Cho thêm giấm và muối rồi bóp lại lần 2 cho tới khi dạ dày sạch mới thôi.
- Bước 2: Sả rửa sạch đập dập xắt khúc dài, hành khô+ tỏi thái lát mỏng, gừng gọt sạch vỏ thái lát.
- Bước 3: Đổ nước vào nồi và cho gừng, sả, 1 thìa giấm, dạ dày vào nồi đun sôi 3-5 phút thì tắt bếp, vớt dạ dày ra thả vào chậu nước lạnh rồi cạo rửa lại cho thật sạch, như vậy dạ dày sẽ thơm mà không còn mùi hôi. Cắt đôi dạ dày làm 2 miếng.
- Bước 4: Cho dạ dày vào tô to và ướp cùng các gia vị sau: dầu hào, nước mắm, tiêu, đường, nước màu kho cá, nước tương, ngũ vị hương, hành khô sau đó đảo đều và ướp dạ dày 20-30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 5: Đặt nồi lên bếp cùng với khoảng 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi cho thơm, tiếp theo trút tất cả tô dạ dày đã ướp vào nồi, rim khoảng vài phút cho dạ dày ngấm gia vị.
- Bước 6: Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày, đun cho sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu, om cho dạ dày chín nhưng vẫn giữ được độ giòn là tắt bếp. Nếu không có nước dừa tươi có thể dùng nước dừa đóng lon để thay thế.
Vớt dạ dày ra và thái miếng vừa ăn, bày ra đĩa rồi rưới 1 ít nước sốt lên trên thưởng thức.
Miếng lòng non chiên mắm béo ngậy, thơm lừng, dai dai giòn giòn đậm đà gia vị. Chỉ nhìn thôi đã “kích thích“ vô cùng, đảm...