Đây là năm thứ 2, ông Hồ Sỹ Thiên đưa giống dưa này vào trồng tại khu vườn của gia đình. Năm đầu tiên ông chỉ trồng thử nghiệm khoảng 400 gốc, đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Vì thế, năm nay ông đã đầu tư gần 80 triệu đồng mua giống, phân bón, xây lắp hệ thống nhà lưới trên diện tích gần 500m2 để trồng dưa.
Sau hơn 1 tháng trồng và chăm sóc, dưa kim hoàng hậu đang bước vào giai đoạn ra hoa, cho quả. Được biết, đây là mô hình trồng dưa trong nhà lưới đầu tiên của xã Bắc Sơn vì kinh phí đầu tư ban đầu khá cao.
Ngoài làm nhà lưới che chắn xung quanh, ông Thiên còn lắp đặt thêm hệ thống vòi phun tự động trong luống dưa; mua ống nứa và lưới về giăng thành hàng để làm chỗ cho dưa leo.
"Dưa kim hoàng hậu hiện phải mua giống ở TP. Hồ Chí Minh. Khi dưa gần thu hoạch, quả có hình ô van, vỏ trơn màu vàng, ruột bên trong cũng vàng, ngọt mát. Giá bán trên thị trường hiện nay từ 25.000 - 30.000 đồng/kg" - ông Thiên cho biết.
Năm đầu tiên, ông Thiên còn băn khoăn không biết giống dưa có phù hợp với đồng đất, khí hậu ở Bắc Sơn hay không, vì nếu không hợp thì coi như mất trắng. Tuy nhiên, khi bắt đầu cho thu hoạch, chất lượng đảm bảo, giá bán tại vườn năm ngoái khoảng gần 30 nghìn đồng/kg.
Dưa kim hoàng hậu là loại cây dễ trồng, có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc dưa cần chú ý phòng một số bệnh thường gặp như phấn trắng, đốm lá, nứt dây chảy mủ, bệnh chết cây con.
Chị Dương Thị Hà đang giúp gia đình tỉa bớt phần lá dưới gốc để tránh cây bị nấm, vi khuẩn xâm nhập làm thối rễ.
Theo ông Thiên, dưa kim hoàng hậu có thể gieo trồng từ tháng 2 đến cuối tháng 9 dương lịch hằng năm. Khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 - 70 ngày, trọng lượng có thể đạt từ 1.2kg – 1.5kg. Với sự phát triển như thời điểm hiện tại, khoảng gần 1.100 gốc cây thu hoạch ước tính cho thu nhập gần 30 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang tập trung chăm sóc để quả được đều, đẹp.
Hiện có những quả đã đạt trọng lượng từ 0.8kg đến 1kg, khoảng 15 ngày nữa sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Sau khi thu hoạch chỉ cần để quả ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể giữ tươi được khá lâu. Dưa để lâu thì vỏ có màu vàng đậm và ngọt hơn, hiện được người tiêu dùng rất ưa chuộng.