Ảnh: Internet |
Hơn thế, một số thảo dược và gia vị khác trong chế biến món ăn cũng góp phần mang lại hiệu quả tương tự. Dưới đây là những thảo dược hữu ích giúp tăng hương vị cho cuộc sống của bạn:
Tỏi: Có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút nên được dùng trong các bài thuốc gia truyền. Tỏi còn có tác dụng kích thích và phóng thích năng lượng tự nhiên cho cơ thể.
Gừng: Là thảo dược nhiệt tĩnh, có nghĩa là giúp cân bằng cảm giác và lạnh quá độ trong cơ thể, tốt cho bệnh cảm cúm. Gừng còn giúp ngừa việc ói mửa nhờ cân bằng a xít trong dạ dày. Nghiên cứu cho biết, gừng có thể giúp giảm đau và sưng phồng do bệnh viêm khớp gây ra.
Ớt: Chất capsaicin tạo độ cay nồng của ớt có thể giúp giảm đau, tốt cho sức khỏe của tim, ngừa bệnh ung thư tiền liệt và ung nhọt. Tương tự như tỏi, ớt khô có chứa chất kháng khuẩn và tăng cường chuyển hóa của cơ thể.
Hương thảo: Có công dụng tăng cường trí nhớ và cải thiện năng lực tập trung trí não. Nó cũng là thảo dược chứa nhiều thành phần kháng oxy hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
Quế: Nhiều nghiên cứu cho biết, quế có tác dụng đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nhờ bình ổn lượng đường trong máu. Thường xuyên ăn quế có thể giảm cholesterol có hại trong máu.
Cỏ xạ hương: Nhờ có tác dụng khử trùng nên cọ xạ hương được dùng chữa bệnh ho và dủng trong chế biến trà bằng cách pha trong nước, giúp chữa bệnh viêm cuống phổi. Tinh dầu xạ hương là thành phần chính dùng trong sản phẩm súc miệng. Nó từng được sử dụng trong gạc y tế ngừa nhiễm trùng.
Rau mùi tây: Với người Đức và Trung Quốc, trà chiết xuất từ rau mùi tây giúp giảm cao máu, còn người Mỹ dùng nó như loại thuốc bổ cho bàng quang. Nhờ có tác dụng lợi tiểu, rau mùi tây còn giúp cơ thể đào thải nước và muối.
Bạc hà: Có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tương tự một số thảo dược khác, trà bạc hà có tác dụng lợi tiểu và có thể hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nó thường được dùng như chất khử trùng tự nhiên nhờ mùi thơm nồng.
Hẹ: Có tác dụng chữa bệnh giống như tỏi, gồm có bệnh cảm thông thường. Tuy nhiên, do tác dụng chữa bệnh của nó không cao như tỏi nên hẹ hiếm khi được dùng để trị bệnh. Thay vào đó, hẹ rất tốt cho tiêu hóa và kích thích cảm giác ngon miệng.
Húng quế: Giúp làm dịu và giảm cơn đau nên được dùng để bình ổn hệ thần kinh và hỗ trợ tiêu hóa.