Có nhiều món ăn dưỡng sinh như sữa bò gừng, dấm gừng, cơm gừng, thịt xào gừng, canh gừng… Cách ăn gừng thường thấy nhất của người Nhật hiện nay là giã nhỏ, cho vào mật ong hoặc đường đỏ làm thành mật gừng. Đi đâu các cô gái cũng luôn mang theo bên mình một lọ nhỏ gừng tươi để ăn kèm với bất kỳ món ăn nào.
Ngoài ẩm thực, gừng cũng được ứng dụng vào các phương pháp giảm béo, chữa bệnh rất hiệu quả như tắm nước gừng. Nước nóng 40 - 42 độ C đổ vào bồn, cho gừng đập dập, rượu gạo và dấm vào rồi ngâm người đến ngực, cứ ngâm 5 phút nghỉ 2 phút, làm 5 lượt, người sẽ nóng bừng, đổ mồ hôi, giúp giảm béo, làm trắng da, căng da, chữa được chứng đau nhức lưng vai.
Mỗi tuần làm 1 lần, mỗi lần trong 30 phút, hiệu quả rất rõ. Một cách nữa là xát nước gừng vào những phần cơ thể cần giảm mỡ, dùng băng bọc lại rồi mát-xa nhẹ sau 45 phút rồi tháo băng ra đi tắm.