"Đánh" vào các cơ sở giết mổ
Nỗi lo lớn nhất đối với người tiêu dùng hiện nay là chất lượng ATTP đối với các loại thịt trên thị trường, đặc biệt trong thời gian qua đã xuất hiện hàng chục tấn thịt lợn "bẩn" tại TP.HCM.
Kiểm tra nông sản nhập khẩu tại cửa khẩu Lào Cai. |
Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đông- Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Thực tế, việc kiểm soát chất lượng ATTP với các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm hiện gặp rất nhiều khó khăn do sự chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán ở nhiều hộ dân, nhất là các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn mang tính tự phát, thủ công, việc giết mổ có thể được thực hiện ngay trong nhà, thậm chí trên cả vỉa hè".
Do đó, theo ông Đông, về trách nhiệm, Cục đã quy định chi cục thú y các tỉnh, thành chịu trách nhiệm kiểm soát toàn bộ hoạt động lưu thông trong nước, còn Cục Thú y có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở các địa phương.
Theo Cục Thú y, vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là, hầu hết ở các tỉnh đều xuất hiện những sản phẩm không an toàn như tình trạng buôn bán thịt, nội tạng thối chủ yếu tập trung ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Ông Đông cho biết: "Cục đã tiến hành lập các đoàn kiểm tra đến tận các cơ sở xảy ra vi phạm và đã xử lý triệt để. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện Thông tư 14 về việc thống kê, đánh giá các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn 63 tỉnh, thành, đặc biệt chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất đến tận các cơ sở giết mổ".
11 nước được phép xuất khẩu rau, quả vào VN
Về vấn đề kiểm soát chất lượng ATTP đối với các sản phẩm rau, quả nhập khẩu, Bộ NNPTNT cũng thông báo, sẽ thực hiện việc truy xuất nguồn gốc (theo Thông tư 13) đến tận cơ sở sản xuất, kinh doanh của nước đó, nhất là Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ NNPTNT
Cao Đức Phát
Ông Phùng Hữu Hào- Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho biết: Đến thời điểm này, đã có 8 nước chính thức gửi hồ sơ và hoàn thiện thủ tục theo quy định của Việt Nam về thực hiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm thực vật nhập khẩu là Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Newzealand và Chile, 3 nước chưa có hồ sơ nhưng cũng được tạm cấp phép cho nhập khẩu là Trung Quốc, Lào, Campuchia. Riêng Trung Quốc, chúng tôi đã yêu cầu họ phải hoàn thiện hồ sơ cuối tháng 11, nhưng họ hứa sẽ hoàn tất thủ tục trong tháng 12 này.
Cũng theo ông Hào cho biết: “Đối với các lô hàng thực vật nhập khẩu, nếu chúng ta phát hiện chất lượng không đảm bảo, thì Việt Nam hoàn toàn có quyền thành lập các đoàn công tác sang tận nơi sản xuất, kinh doanh của nước đó để kiểm tra thực tế. Tới đây, Bộ NNPTNT sẽ đi kiểm tra một số vùng sản xuất rau, quả chủ lực xuất khẩu vào Việt Nam ở 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc".
Về tình hình kiểm tra ATTP trong nước, ông Hào cho biết: "Bộ NNPTNT đã ban hành Thông tư 74 về thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm vật tư nông, lâm nghiệp xuất khẩu không đảm bảo chất lượng, đồng thời Bộ cũng ban hành Thông tư 03 để truy xuất đối với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu không đạt yêu cầu". Tuy nhiên, theo ông Hào, khó khăn lớn nhất hiện nay là do chúng ta có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và rất khó kiểm soát, truy xuất được những cơ sở này.
Lê Hân