Dân Việt

Những món ăn đường phố "ngon quên sầu" ở chợ hoa lớn nhất Sài Gòn

Huyền Thanh (Tổng hợp) 17/06/2018 09:30 GMT+7
Chuối nếp nướng, bún bum bò chóc hay hủ tiếu ốc là những món ăn đáng để bạn thử nếu lang thang ở chợ hoa lớn nhất Sài Gòn.

Bún num bò chóc

Khu chợ hoa (quận 10, TP.HCM) từ lâu luôn là điểm đến quen thuộc của những ai thích săn lùng món ăn “ngon - độc - lạ”. Theo đường Hồ Thị Kỷ, đi sâu vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp chợ. Ngay khi đến gần chợ, du khách sẽ nhanh chóng ngửi thấy mùi mắm prohoc hay còn gọi là mắm bò hóc, nguyên liệu đặc trưng của món bún num bò chóc.

img

Nước dùng màu vàng nghệ trông rất bắt mắt. Ảnh: I.T

Thành phần chính của món bún num bò chóc là cá lóc đồng và nước dùng có màu vàng của nghệ. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để nấu được món bún thơm ngon này rất kỳ công. Đầu tiên là cá lóc, không sử dụng cá nuôi vì thịt bở và mùi tanh, phải dùng cá lóc đồng. Những con cá còn tươi ngon được làm sạch, giữ lại bộ lòng rồi luộc chín. Phần đầu cá để riêng, phần thịt được gỡ xương, để riêng ra đĩa.

Nước dùng của món bún này cũng rất đặc biệt khi được pha trộn rất nhiều gia vị như: ngải búng, trái chúc... Nước lèo được nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngải búng, nghệ tươi và củ sả. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo cho nước dùng màu vàng đẹp mắt cùng hương vị đậm đà. Giá một tô bún từ 30.000 đồng.

Nui

Bên cạnh hủ tiếu, bánh canh hay bún bò, nui cũng là món ngon được nhiều người ưa chuộng. Nui dẻo mềm ăn kèm với giò, huyết được bán tại một quán nằm bên trong khu chợ. Để tăng thêm độ đậm đà của món ăn, đầu bếp còn nấu kèm tôm khô, nước lèo ngọt và thơm mùi xương. Mỗi tô nui thịt có giá 25.000 đồng. Nếu thích ăn giò, bạn có thể gọi thêm, giá sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của khách.

Hủ tiếu ốc

img

Nếu có cơ hội lạc vào khu ẩm thực, hãy ghé đến tiệm hủ tiếu ốc để thưởng thức sự biến tấu mới mẻ này. Ảnh: saostar

Hủ tiếu ốc là biến tấu mới cho những ai thích hủ tiếu. Một tô nóng hổi gồm hủ tiếu dai, ốc khế, nghêu, sò lông được luộc chín trước, vài miếng chả và viên mộc thả trong ước lèo ngọt thanh.Trong làn khói nghi ngút, tô hủ tiếu toả hương thơm kích thích vị giác. Gọi là hủ tiếc ốc nhưng món ăn không dừng lại ở đó mà còn có thêm vị ngọt của nghêu hấp hay lát chả dai dai hấp dẫn. Nước dùng được nấu từ nước hầm xương và thêm cái ngọt từ nước luộc ốc. Vì thế, món ăn không quá đậm đà như tô hủ tiếu xương thường thấy mà mang cái ngọt thanh và nhẹ dịu dễ ăn.

Một tô giá 30.000 đồng. Quán ăn có không gian nhỏ nhưng dễ tìm vì nằm ngay trung tâm chợ Hồ Thị Kỷ, mở cửa từ 3h chiều đến tối.

Chuối nướng

Người dân miền Nam vốn hảo ngọt, nên những món ăn như bánh, chè, xôi, rau câu được bày bán rất phong phú. Trong đó, du khách không thể bỏ qua món chuối nếp nướng.

img

Chuối phải được nướng trên bếp than hồng và để nguyên trái mới đúng điệu. Ảnh: I.T

Nguyên liệu làm chuối nếp nướng rất đơn giản. Bạn chọn loại chuối xiêm, vừa chín tới, chặt đem về ủ. Vài hôm sau chuối vàng ươm mới dùng để chế biến. Chuối được lột vỏ, ướp chút đường và muối để có vị đậm đà. Đặc biệt, chuối phải được nướng trên bếp than hồng và để nguyên trái mới đúng điệu. 

Món chuối nếp nướng này sẽ không thể đạt được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân du khách.

Không quá cầu kỳ, chuối nướng thích hợp để ăn chơi trong ngày. Trong chợ hoa, có khoảng 2 đến 3 góc hàng có bán món ăn này. Giá trung bình cho một phần 3 – 5 trái là 10.000 đồng.