Chuẩn bị nguyên liệu:
- 120gr bí đỏ đã gọt vỏ
- 1 thìa đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1 lon nước sôi( dùng lon sữa đặc để đong)
- 1/2 lon sữa tươi hoặc nước sôi để nguội
- 130gr sữa chua cái
- Hũ nhỏ đựng sữa chua
Hướng dẫn cách làm:
- Bí đỏ gọt sạch vỏ và khoét bỏ ruột sau đó rửa sạch và thái khúc.
- Cho bí đỏ vào xửng và đem hấp tới khi bí chín mềm là được.
- Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố, thêm 1 thìa đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp, cho bí đỏ vào túi nilon.
- Cắt 1 lỗ vừa nhỏ dưới góc túi nilon rồi bóp bí đỏ chia đều vào các hũ đựng sữa chua, lưu ý hũ đựng sữa chua phải sạch sẽ. Lượng bí đỏ cho ít hay nhiều tùy theo ý thích.
- Làm phần sữa chua, bạn cho sữa đặc vào tô và thêm nước sôi rồi khuấy đều cho sữa hòa tan sau đó cho nước sôi để nguội hoặc sữa tươi tùy ý, sau cùng bạn cho sữa chua cái vào cùng rồi khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan hết.
- Rót sữa vào các hũ đựng bí đỏ, lượng sữa sẽ gần đầy hũ là được.
- Đặt các hũ sữa chua vào nồi sau đó rót nước ấm tầm 40-50 độ C, lượng nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được.
Đậy vung nồi lại và đem ủ sữa khoảng 6-7 tiếng cho sữa lên men hoặc sữa có độ chua như ý thì đem cất tủ lạnh ăn dần.
Vị chua chua ngọt nhẹ hài hòa cùng với vị béo của kem tươi, thơm dịu hương trà xanh matcha tan ngay đầu lưỡi, mát lạnh...