Dân Việt

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị

Giang Giang 07/07/2018 02:55 GMT+7
Tóp mỡ rim mắm me tuyệt ngon, béo ngậy, đậm đà vị chua ngọt của me. Chỉ nhắc đến thôi bạn đã muốn được thưởng thức ngay lập tức, để cảm nhận hết vị ngon, khác biệt của món ăn này.

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món ngon từ thịt gà, lợn hay bò thì có thể thử món tóp mỡ rim me béo ngậy, chua chua, thơm lừng không hề ngấy. Đây là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên khuyến cáo bạn không nên ăn thường xuyên vì có thể gây thừa chất.

img

Nguyên liệu làm món tóp mỡ rim mắm me:

. 800gr mỡ thăn lợn

. 1,5 thìa nước mắm ngon

. 1 củ tỏi

. 1,5 thìa đường

. 1,5 thìa nước cốt me

. 1 thìa tương ớt

. 1 thìa cà phê sa tế

. 1 quả ớt sừng

. 1 cây sả

. 1 thìa cà phê hạt nêm

. 1/2 thìa cà phê muối

. Vài nhánh hành lá

img

Cách chọn nguyên liệu

Mỡ lợn là món ăn thông dụng trong mỗi gia đình Việt Nam, để chọn miếng mỡ lợn ngon nên lấy những miếng có màu trắng sáng, đều màu, thịt mỡ mềm, nhìn miếng thịt tươi, ko bị héo quắt.

img

Để món ăn được ngon, bạn cần chọn loại mỡ thăn thì tóp mỡ sẽ có độ giòn ngon hơn. Không nên chọn mỡ lá, tóp mỡ sẽ mềm nhũn làm món ăn kém ngon. Nên mua mỡ ở các cửa hàng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng

Nước cốt me bạn có thể mua sẵn ngoài tạp hóa, nếu không bạn có thể mua me túi, khi chế biến bỏ hạt.

Sơ chế nguyên liệu

- Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, rồi thấm cho khô nước nên để tầm 20 phút, khi  rán tóp mỡ sẽ không bị bắn, sau đó thái mỡ thành những miếng to vừa với kích thước 2cmx1cmx0,5cm, hơi dày 1 chút để khi mỡ ra nước là vừa, miếng tóp mỡ không bị nhỏ quá.

img

- Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, tỏi bóc sạch vỏ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Các bước làm tóp mỡ rim mắm me

Bước 1: Rán tóp mỡ

Bạn cho mỡ lợn đã thái vào chảo rồi thêm 1/2 thìa cà phê muối và đảo đều, nên chọn chảo to, đáy bằng, như thế mỡ sẽ đỡ bị cháy hơn

img

Thời gian rán mỡ tầm 20-25 phút, cho mỡ ra hết nước, tóp mỡ nhìn quắt lại, vàng đều, nổi trên nước mỡ là được. Trong khi rán thi thoảng đảo đều cho mỡ ra hết, còn lại tóp mỡ thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Công thức pha hỗn hợp nước sốt mắm me

Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.

img

Bước 3: Làm tóp mỡ rim mắm me

Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.

img

Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.

img

Lưu ý

Để món tóp mỡ rim mắm me được thơm ngon có vị giòn thì bạn không nên rim với thời gian lâu quá, tránh làm tóp mỡ bị mềm nhũn mất ngon.

Tóp mỡ rim me ăn kèm với gì?

Đây là món ăn ngon khá quen thuộc với tuổi thơ ở mỗi vùng quê, Để thưởng thức món tóp mỡ rim me bạn có thể ăn cùng với cơm trong bữa ăn gia đình, hay ăn kèm xôi, cơm nếp cũng rất ngon.

Khuyến cáo tóp mỡ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, vì thế không nên ăn nhiều và thường xuyên, nhất là những người béo phì hay mỡ máu.

img

Bảo quản tóp mỡ rim me

Thưởng thức món tóp mỡ tim me ngon nhất là khi bạn vừa nấu xong, món ăn vẫn còn nóng hổi, việc xào nấu lại sẽ làm món ăn bị nhũn, kém hấp dẫn hơn. Đồ ăn thừa bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày. Khi ăn chỉ việc xào lại

Nếu muốn thưởng thức nhiều ngày thì bạn nên chia nhỏ vào từng bát nhỏ, bọc bằng màng bọc thực phẩm, khi ăn thì xào lại từng bát. Với cách này bạn nên cho ít hành tỏi để món ăn giữ được lâu hơn.

Tóp mỡ trộn mắm Thái vừa thơm vừa giòn, xem World Cup mà có món này nhắm bia thì con số một

Miếng tóp mỡ giòn tan béo ngậy, ngấm đều gia vị chua cay, mặn ngọt béo béo thơm hương chanh sả mà không hề ngán ngấy,...