Ngày 10.7, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết đang điều tra, làm rõ một cơ sở nghi ngâm, tẩm gần 14 tấn sầu riêng bằng hóa chất chưa rõ nguồn gốc trước khi mang đi tiêu thụ.
Trước đó, Công an huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai kiểm tra và phát hiện cơ sở sơ chế, thu mua trái cây Hùng Thuận tại ấp Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc do ông Nguyễn Thành Tâm (34 tuổi) làm chủ có dấu hiệu tẩm hóa chất vào sầu riêng.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra các hóa chất tại cơ sở. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số nhân công đang quét bột ướt màu vàng vào cuống trái sầu riêng, sau đó nhúng vào thùng chứa nước nghi pha hóa chất. Sầu riêng sau khi được nhúng nước được đưa lên kệ, hong khô rồi dán tem, đóng thùng xuất bán ra bên ngoài.
Bước đầu, công an xác định tại cơ sở của ông Tâm có hơn 800 thùng sầu riêng đã tẩm, nhúng dung dịch nước màu vàng với trọng lượng gần 14 tấn.
Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ tại hiện trường một xô chứa dung dịch nước màu vàng, gần 20 chai hóa chất in nhiều loại chữ nước ngoài, 14 bịch bột màu không nhãn hiệu; 7 can nhựa in nhiều loại chữ nước ngoài; 2 bịch kích thích sinh trưởng hiệu Lunar 150WP dùng để phun trên lá sầu riêng; 851 thùng sầu riêng đã bôi, nhúng dung dịch màu vàng có trọng lượng khoảng 14 tấn.
Cơ quan chức năng còn phát hiện, tạm giữ 27kg tem có in chữ nước ngoài và biểu tượng trái sầu riêng, đầu sư tử, cùng nhiều chai, lọ đựng hóa chất và các phương tiện, dụng cụ dùng để bôi, nhúng sầu riêng.
Phần lớn số sản phẩm nghi là hóa chất trên đều không được phép sử dụng tại Việt Nam.
Hóa chất thu giữ tại hiện trường phần lớn không được sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: CAĐN.
Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ toàn bộ tang vật, đồng thời lấy mẫu sản phẩm gửi đến cơ quan chức năng kiểm nghiệm, xác minh để có hướng xử lý cụ thể theo quy định của pháp luật.
Việc sầu riêng tẩm hóa chất cho nhanh chín là vấn đề nhức nhối đã nhiều năm nay, hóa chất tẩm vào sầu riêng có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Một số chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo, người mua nên chọn những trái sầu riêng có cuống và gai xanh, cứng, không bị bầm dập. Cần chú ý thêm vào mùi của sầu riêng, nếu quả sầu riêng nào có mùi thơm nồng nặc thì là sầu riêng chín tự nhiên, thông thường sầu riêng có hóa chất thường không có mùi hoặc không phải mùi thơm đặc trưng.
Người tiêu dùng nên chú ý nếu mua về bổ ra quả sầu riêng có mùi của hóa chất nên bỏ ngay.