Dân Việt

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất

Hàn Ly (Theo sethlui) 31/07/2018 12:55 GMT+7
Không có gì ngạc nhiên khi Singapore được coi là thiên đường của ẩm thực. Ngoài món cua nổi tiếng, đảo quốc Sư Tử còn được du khách nhớ tới những món ăn đường phố giản dị nhưng vô cùng thơm ngon với giá cả phải chăng.

Bak Kut Teh hay Trà sườn heo

img

Bak Kut Teh đã có mặt ở Singapore từ khá lâu và xứng đáng được công nhận là một món ăn đơn giản, khiêm tốn mà ngon miệng. Cách nấu Bak kut The không hề cầu kỳ, chỉ gồm sườn heo cùng với nước súp trong đó có hoa hồi và hạt tiêu tạo ra một món canh giống trà về màu sắc. Vì vậy, tên “trà xương heo” được sinh ra.  Món Bak Kut The ngon nhất được bán tại : 7 Keppel Road,, Khu phức hợp Pagosa Tanjong PSA, Singapore 089053 (đóng cửa vào Thứ Hai)

Wanton Mee

img

Món mì Singapore này có lẽ bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Hồng Kông, nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc trong nền văn hóa của Singapore trong nhiều năm. Phiên bản Singapore thường được ăn 'khô', rưới với một ít nước sốt ngọt, lát thịt lợn quay và bánh bao nhỏ có nhân thịt heo, cùng một bát súp nhỏ ở bên cạnh. Nếu bạn muốn ăn cay sẽ co các loại ớt cay để bên cạnh cho bạn trộn vào mì. Các bánh bao nhỏ muốn có thể được chiên hoặc để theo hình thức của bánh bao súp.

Món này ngon nhất được bán tại quầy Fei Fei Wanton Mee: 62 Joo Chiat Place. Và Kok Kee Wanton Mee: 380 Jalan Besar, Lavender Food.

Bánh cà rốt chiên

img

Bánh cà rốt chiên Singapore được làm bằng trứng, củ cải và bột củ cải trắng. Đây là món ăn Teochew phổ biến ở cả Singapore và Malaysia. Các biến thể bao gồm phiên bản ‘đen’, có nước sốt ngọt (đường mật) được thêm vào hoặc phiên bản giòn với bánh chiên cùng với trứng để tạo ra lớp vỏ giòn và thơm. Thường thấy nhất ở Singapore mặc dù là phiên bản băm nhỏ với các khối bánh củ cải riêng lẻ.

Món ăn này ngon nhất được bán ở: Bánh cà rốt 菜 頭 粿 (đó là tên chữ của cửa hàng): 20 Kensington Park Road, Trung tâm thực phẩm Chomp Chomp, Singapore 557269 (đóng cửa vào thứ 11. Thứ ba)

Dim Sum

img

Một loại món ăn lấy cảm hứng từ Hồng Kông / Thượng Hải khác có tại Singapore là Dim Sum hoặc ‘Dian Xin’. Đây không phải là chính xác một món ăn, nhưng một tập hợp các món ăn nhỏ để được thưởng thức trong một chiếc thẩu. Các món Dim Sum nổi tiếng bao gồm Bánh bao heo BBQ, Xiao Long Bao, Siew Mai, Chee Cheong Fun và nhiều món khác nữa.

Quầy hàng bán Dim Sum tốt nhất: Swee Choon Tim Sum: 191 Jalan Besar, Singapore 208882 (đóng cửa vào thứ Ba)

Tim Ho Wan: 450 Toa Payoh Lorong 6, Trung tâm ERA, Singapore 319394

Kaya bánh mì nướng & trứng luộc

img

Bữa sáng kiểu Singapore truyền thống và duy nhất - Kaya Toast với trứng luộc. Bánh mì truyền thống là một ổ bánh mì trắng hình chữ nhật cũ đước nướng nóng giòn và trứng luộc với dừa sau đó ăn kèm với bơ SCS từ từ tan chảy.

Quán Kaya Toast tốt nhất: Killiney Kopitiam: 67 Đường Killiney, Singapore 239525

Cua (sốt ớt hoặc tiêu)

img

Hai phong cách nấu cua nổi tiếng nhất ở Singapore là với sốt cà chua cay, cay, hoặc sốt tiêu đen. Cua ớt thường được ăn cùng với mantous chiên (bánh), được nhúng trong nước sốt ớt ngon. Để đạt được một kết cấu ngon, cua được làm quá trình nấu ăn hai bước; đầu tiên chúng được đun sôi rồi chiên để thịt không dính vào vỏ. Gần đây, nhiều phong cách nấu ăn phổ biến mới cũng nổi lên, như cua trứng muối hoặc cua ong.

Món ăn này ngon nhất được bán tại: Nhà hàng hải sản Red House: 68 Prinsep Street, Singapore 188661

Đầu cá cà ri

img

Bắt nguồn từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Malay? Đây là một món ăn mơ hồ khác có lẽ có nguồn gốc Nam Ấn, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc tộc khác nhau ở Singapore. Món ăn gồm nửa đầu hoặc toàn bộ cả một cái đầu của một con cá hồng đỏ được hầm trong cà ri với các loại rau quả như đậu bắp và brinjal (cà tím). Kiểu cà ri Ấn Độ có gia vị và hương vị nặng hơn, trong khi phong cách Trung Quốc nhẹ hơn và ngọt hơn. Các biến thể bao gồm cà ri đầu cá kiểu Assam, có thêm vị chua từ trái cây me (assam).

Quán đầu cá Curry tốt nhất: Gu Ma Jia (kiểu Assam): 45 Tai Thong Crescent, Singapore 347866 và Đầu Cá Cà ri Bảo Mã (Kiểu Trung Quốc): # B1-01 / 07, 505 Đường Beach, Trung tâm Thực phẩm Golden Mile, Singapore 199583

Mì Phúc Kiến

img

Singapore Hokkien Mee có sự kết hợp giữa mì trứng chiên và mì gạo trong một bát lớn phong phú với tôm, bánh cá và mực. Một số nhà hàng còn thêm thịt lợn khiến món ăn thêm hương vị đậm đà hơn.

Cửa hàng Mee Phúc Kiến Prawn tốt nhất: Eng Ho Fried Hokkien Tôm Mee: 409 Ang Mo Kio Avenue 10, # 01-34, Trung tâm ẩm thực Teck Ghee Square, Singapore 560409

BBQ Sambal Stingray

img

Còn được gọi là Ikan Bakar (cá nướng), cá đuối gai độc trước đây không được ưa chuộng nhưng giờ đã khác vì người Malaysia Malaysia đã tìm ra rằng cách khiến món này trở nên ngon tuyệt với  sốt chilli paste. Nó được làm theo kiểu truyền thống gói trong lá chuối và nướng, sau đó được rưới một hỗn hợp bao gồm sốt chilli paste , belachan (khô tôm dán), gia vị, hẹ tây và quả óc chó Ấn Độ được nghiền nhỏ và rắc lên cá.

Quầy hàng cá đuối BBQ tốt nhất: Star Yong Kwang B.B.Q. Hải sản: Blk 127 Bukit Merah Lane 1, Trung tâm ẩm thực Alexandra Village, # 01-230, Singapore 150127.

Tào phớ

img

Tào phớ là món tráng miệng Trung Quốc được chế biến từ đậu hũ, với đậu hũ non được làm ngọt với xi-rô đường. Các loại truyền thống rất mềm được ngâm trong xi-rô, món này có thể được ăn nóng hoặc lạnh, đôi khi với Tang Yuan (bóng gạo nếp), thạch cỏ hoặc sữa đậu nành cũng được thêm vào.Trong thời gian gần đây, một phiên bản nổi tiếng và nhiều chất keo, giống như của Tau Huay đã nổi lên, khiến người Singapore phải xếp hàng như kiến. Phiên bản này mượt mà hơn và có thể kết hợp khá nhiều hương vị như xoài, dưa hoặc mè. Kết cấu khá khác biệt với loại truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng không được nhiều người ủng hộ do chứa chất không tự nhiên. Phiên bản này chỉ ăn lạnh vì nhiệt sẽ phá vỡ cấu trúc.

Món ăn này ngon nhất được bán tại: Rochor Original Beancurd: 2 Short Street, Singapore 188211

Ice Kacang

img

Món đá bào với đủ loại thành phần như đậu đỏ, attap chee (hạt cọ), thạch agar thạch, chendol, thạch cỏ hoặc bất kỳ điền khác mong muốn. Sữa cô đặc sau đó được đổ lên trên cùng, cùng với xi-rô hồng đỏ và xi-rô Sarsi để tạo ra hiệu ứng nhiều màu. Các biến thể có thể bao gồm drizzling với gula melaka (đường cọ), thêm kem hoặc các lớp phủ mới lạ khác như sầu riêng hoặc sô cô la syrup.

Quầy Ice Kacang tốt nhất: Annean’s Peanut Ice Kacang: 20 Ghim Moh Road, # 01-35, Chợ Ghim Moh & Trung tâm Ẩm thực Singapore 270020

Chwee Kueh (水 粿 lit. Bánh gạo nước)

img

Một món ăn sáng khác thường thấy ở cả Singapore và Johor, hầu hết các quầy hàng bán Chwee Kueh chỉ mở cửa vào buổi sáng và đóng cửa vào giờ ăn trưa. Bột gạo và nước được trộn với nhau để tạo thành bánh gạo, sau đó cho vào những chiếc đĩa nhỏ và hấp để tạo ra hình dạng giống như Chwee Kueh dạng bát. Sau đó chai poh (củ cải ngâm) và ớt được rưới lên mặt bánh.

Quầy Chwee Kueh tốt nhất: Ghim Moh Chwee Kueh: 20 Ghim Moh Road # 01-31, Chợ Ghim Moh và Trung tâm Ẩm thực, Singapore 270020

Biryani 

img

Biryani (hoặc Briyani, Biriyani, Biriani và Birani) là một món cơm trộn của ảnh hưởng của người Hồi giáo Ấn Độ được làm bằng gạo hạt dài đặc biệt, thường là gạo Basmati. Một chút nghệ tây được thêm vào để cho món ăn có màu sắc riêng biệt. Các loại thịt như thịt gà, thịt cừu, thịt bò hoặc cá thường được thêm vào món ăn, ngoài ra gia vị được sử dụng trong món ăn này cũng nhiều như quế, đinh hương, nhục đậu khấu và lá nguyệt quế và có thể kèm theo cà ri hoặc tương ớt.

Gian hàng Biryani tốt nhất: Nhà hàng Bismillah Biryani: 50 Dunlop Street, Singapore 209379

Roti Prata

img

Roti Prata có nguồn gốc Ấn Độ, là một dạng kếp bột chiên, biến thể Roti Prata phổ biến bao gồm thêm phô mai, trứng, nấm, hành tây hoặc thậm chí sôcôla và dâu tây vào bột. Bột được quăng, lật và kéo dài nhiều lần thành một lớp mỏng lớn trước khi gấp các cạnh vào trong. Một số nhà hàng cũng căng bột mỏng đến nỗi nó trở nên giòn khi chiên trên chảo kim loại. Chúng được gọi là prata 'giấy' hoặc 'mô'. Prata được phục vụ với cà ri cá hoặc thịt gà trong khi một số người lại muốn rắc đường lên đó.

Quầy bán Prata Stalls tốt nhất: Thasevi Nhà hàng Jalan Kayu Prata nổi tiếng: 237 & 239 Jalan Kayu, Singapore 799461

Cơm vịt

img

Đôi khi, tại các quầy bán cơm gà cũng có cả cơm vịt. Cơm vịt rất ngon bởi để làm món cơm vịt phải sử dụng những con vịt thực sự béo, tốt chỉ được nuôi ở những trang trại của những người trồng lúa. Phiên bản phổ biến của Duck Rice, chịu ảnh hưởng của thịt nướng ở Hồng Kông, sử dụng cơm trắng với vịt quay đỏ hồng, và được rưới thêm nước sốt om đặc biệt. Các phiên bản Teochew khác sử dụng gạo yam om và thịt vịt om, cùng với một số tau pok (puffs đậu), trứng và đậu phộng. Teochews chỉ yêu nước sốt om. Cả hai đều ngon và có các cấu tạo vị giác riêng biệt.

Quán cơm Vịt ngon nhất: Lian Kee Braised Duck: 49 Sims Place, Chợ Sims Vista và Trung tâm Ẩm thực, Singapore 380049

Popiah

img

Bánh Popiah tròn là một loại crepe lúa mì giống như giấy mỏng bao bọc tất cả các thành phần làm nhân bên trong. Một loại nước sốt ngọt gọi là hoisin được thoa lên lớp da phẳng đã được đặt ra trước khi thêm nhân vào, nhân trong một Popiah thường bao gồm tôm nhỏ, trứng luộc, lạp xưởng, xà lách, giá đỗ và cà rốt cùng củ cải.

Quầy Popiah tốt nhất: Glory Catering: 139 Đường East Coast, Singapore 428829 (đóng cửa vào Chủ Nhật)

Ẩm thực đường phố ”nhìn là thèm, ăn là mê” tại Indonesia

Với lịch sử lâu đời về cách nêm nếm loại gia vị, những đầu bếp giản dị đã kết hợp và tạo ra những món ăn đường...