1. Flan caramel:
- Nguyên liệu:
Trứng gà (6 quả), sữa tươi không đường 300ml, vani (2 ống), đường 150gr, nước cốt chanh 10ml.
- Cách làm:
Phần Caramel:
- Cho 100gr đường vào nồi, cho nước vào đủ làm ướt đường. Đun sôi, khi thấy nước đường đã sôi..cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun sôi đến khi đường bắt đầu chuyển màu. Lắc nồi để đường đều màu.
- Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho cho vào hộp. Để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Trứng gà tách lấy 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Cho 50gr đường vào, cho vào 2 ống vani, nhẹ nhàng khuấy đều đến khi trứng đường tan hoàn toàn là được.
- Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, đến khi sữa gần sôi là được.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa cho sữa vừa khuấy nhẹ nhàng.
- Lọc hỗn hợp qua ray (2 lần) khi thấy hỗn hợp đã mịn hẳn, cho ra hộp đựng.
- Cho vào xửng hấp, đem đi hấp chín, thời gian hấp 30phut đến 40phut, mở lửa thật nhỏ. Trong thời gian hấp bánh, cứ khoảng 10 phút mở nắp xửng hấp ra 1 lần..cho thoát hơi nước và sau đó đậy nắp lại.
- Sau 30p, lấy bánh ra kiểm tra..bằng cách dùng đầu dao nhọn cấm vào giữa bánh, bánh không bị dính vào dao là bánh đã chín. Tiếp theo mở nắp hộp ra và để bánh nguội, lấy giấy lau khô phần nắp, sau đó đậy lại và để ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan để lạnh ăn sẽ ngon hơn, khi ăn có thể ăn kèm với sữa đặc, cà phê, nước cốt dừa, và một chút đá.
Bài và ảnh: Mi Mi
2. Flan vị phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 5 cái bánh:
- 3 quả trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa kem phô mai- 1 chút vani
- 100ml kem tươi whipping cream
- 2 thìa đường
- 350ml sữa tươi
Phần caramel:
- 80gr đường
- 70ml nước
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Nấu caramel: Bạn cho 80gr đường vào nồi cùng với 40ml nước sau đó bật bếp nấu nước đường, nấu vài phút nước đường sẽ chuyển màu cánh gián thì thêm 30ml còn lại vào, lắc nhẹ cho caramel hòa đều, đun sôi là tắt bếp, nhanh tay múc caramel chia đều ra các khuôn bánh, để cho caramel nguội hẳn, trong khi đó bạn làm các bước tiếp theo.
- Bước 2: Đập trứng gà ra tô, thêm 2 thìa đường, vani rồi khuấy đều cho đường tan hết, để sang 1 bên.
- Bước 3: Cho sữa tươi, kem tươi, kem phô mai vào nồi và bật bếp lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy nhẹ cho phô mai tan hết là tắt bếp.
- Bước 4: Rót từ từ hỗn hợp sữa phô mai vào tô trứng, vừa rót vừa khuấy đều sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ chất lợn cợn có trong trứng.
- Bước 5: Chia đều hỗn hợp trứng sữa vào các khuôn bánh.
- Bước 6: Đặt xửng hấp lên bếp nấu cho nước sôi thì hạ lửa nhỏ nhất sau đó xếp bánh vào xửng, đậy vung và cứ 3 phút bạn mở vung 1 lần để hơi nước trong nồi không nhỏ xuống mặt bánh, thời gian hấp bánh khoảng 15-18 phút là bánh chín.Lấy bánh ra để cho nguội rồi đem cất tủ lạnh, khi ăn bạn úp bánh ra đĩa để thưởng thức
Ảnh và bài: Hương Giang
3. Flan cà phê:
- Nguyên liệu:
Trứng gà (5 quả), sữa tươi không đường 250ml, vani (2 ống), đường 150gr, cà phê hoà tan (2 gói), nước cốt chanh 10ml.
- Cách làm:
Phần Caramel:
- Cho 100gr đường vào nồi, cho nước vào đủ làm ướt đường. Đun sôi, khi thấy nước đường đã sôi, cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun sôi đến khi đường bắt đầu chuyển màu. Lắc nồi để đường đều màu.
- Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho cho vào hộp. Để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tiếp theo cho 100ml nước sôi vào chén cà phe hoà tan, khuấy cho tan (có thể thêm một chút cà phê đen để thơm hơn..nếu thích)
- Trứng gà tách lấy 5 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Cho 50gr đường vào, cho vào 2 ống vani, nhẹ nhàng khuấy đều..đến khi trứng đường tan hoàn toàn là được.
- Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, đến khi sữa gần sôi là được.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa cho sữa vừa khuấy nhẹ nhàng. Cho tiếp nước cà phê vào..( khuấy nhẹ nhàng)
- Lọc hỗn hợp qua ray ( 2 lần) khi thấy hỗn hợp đã mịn hẳn, cho ra hộp đựng.
- Cho vào xửng hấp, đem đi hấp chín, thời gian hấp 30phut, mở lửa thật nhỏ. Trong thời gian hấp bánh, cứ khoảng 4p mở nắp xửng hấp ra 1 lần..cho thoát hơi nước và sau đó đậy nắp lại.
- Sau 30p, lấy bánh ra kiểm tra..bằng cách dùng đầu dao nhọn cấm vào giữa bánh, bánh không bị dính vào dao là bánh đã chín. Tiếp theo mở nắp hộp ra và để bánh nguội, lấy giấy lau khô phần nắp, sau đó đậy lại và để ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan để lạnh ăn sẽ ngon hơn, khi ăn có thể ăn kèm với sữa đặc, cà phê, nước cốt dừa, và một chút đá (tuỳ thích).
Ảnh và bài: Mi Mi
4. Flan trà xanh:
- Nguyên liệu:
Trứng gà (5 quả), sữa tươi không đường 280ml, vani (2 ống), đường 150gr, bột trà xanh 6gr, nước cốt chanh 10ml.
- Cách làm:
Phần Caramel:
- Cho 100gr đường vào nồi, cho nước vào đủ làm ướt đường. Đun sôi, khi thấy nước đường đã sôi..cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun sôi đến khi đường bắt đầu chuyển màu. Lắc nồi để đường đều màu.
- Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho cho vào hộp. Để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tiếp theo cho 120ml nước sôi vào bột trà xanh, khuấy cho tan hoàn toàn, để 10p cho lắng cặn. Sau đó gạn lấy phần nước trong ở trên
- Tiếp tục để thêm 5p và gạn lấy nước trong lần nữa. Và lọc nước trà xanh qua rây.
- Trứng gà tách lấy 5 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Cho 50gr đường vào, cho vào 2 ống vani, nhẹ nhàng khuấy đều..đến khi trứng đường tan hoàn toàn là được.
- Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, đến khi sữa gần sôi là được.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa cho sữa vừa khuấy nhẹ nhàng. Cho tiếp nước trà xanh vào, khuấy tan (nhẹ nhàng)_ Lọc hỗn hợp qua ray ( 2 lần) khi thấy hỗn hợp đã mịn hẳn, cho ra hộp đựng.
- Cho vào xửng hấp, đem đi hấp chín, thời gian hấp 30phut, mở lửa thật nhỏ. Trong thời gian hấp bánh, cứ khoảng 4p mở nắp xửng hấp ra 1 lần..cho thoát hơi nước và sau đó đậy nắp lại.
- Sau 30p, lấy bánh ra kiểm tra..bằng cách dùng đầu dao nhọn cấm vào giữa bánh, bánh không bị dính vào dao là bánh đã chín. Tiếp theo mở nắp hộp ra và để bánh nguội, lấy giấy lau khô phần nắp, sau đó đậy lại và để ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan để lạnh ăn sẽ ngon hơn, khi ăn có thể ăn kèm với sữa đặc, cà phê, nước cốt dừa, và một chút đá.
Bài và ảnh: Mi Mi
Hương vị từ chiếc bánh flan béo ngậy, thơm ngon, mịn màng và màu sắc bắt mắt trong từng miếng bánh sẽ mang lại cho bạn...