Ẩm thực Sài Gòn là sự kết tinh của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều vùng miền, nhiều nét văn hóa khác nhau. Văn hóa ẩm thực hòa trộn giữa Phương Đông với phương Tây, giữa hiện đại với truyền thống, bình dị mà vẫn vô cùng thu hút.
Những món ăn truyền thống khiến nhiều người thích thú ở đây phải kể đến món bún truyền thống của vùng đất Bình Định. Chủ quán là chị Hoàng Minh kể lại, ban đầu gia đình chị mang món bún này từ vùng đất võ vào Phú Quốc. Sau đó chị muốn món ăn này được nhiều người biết đến hơn nữa nên đã "mang" món ăn này về Sài Gòn. Món bún ban đầu chỉ là bún và tôm, sau đó đã được thêm nhiều loại hải sản tươi ngon để tô bún càng thêm đậm đà, bắt mắt và hấp dẫn với người dân thành thị.
Bát bún quậy với nhiều đặc sản của biển. Ảnh: Phong Vinh
Gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.
Hiện ở Sài Gòn, quán bún quậy nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 đã mở được 3 năm. Quán tự làm bún mỗi khi có khách yêu cầu món ăn.
Tô bún quậy thu hút trước hết bởi sợi bún “ra lò” ngay khi người ăn gọi món. Chủ quán vẫn giữ cách làm bột truyền thống, tức các khâu sơ chế bột đều làm thủ công. Khi có khách, người bán mới bỏ bột vào máy ép và ép thành sợi, cho bún rơi xuống nồi nước sôi ùng ục phía dưới. Quán có hai máy ép bột, một bằng tay và một bằng điện, tùy vào lượng khách mà sử dụng. Bún làm ra đến đâu thì được trụng vào nồi nước sôi đến đó.
Đối với các nguyên liệu khác để làm bún quậy, tôm và cá đều nhập tươi mỗi ngày và được người trong gia đình chế biến.
Điểm độc đáo của món ăn này là nước lèo không nêm gia vị và món ăn không kèm rau. Sau khi sắp các nguyên liệu vào tô, đầu bếp sẽ cho thêm một lượng muối ớt vừa đủ rồi chan nước lèo (nước sôi) vào. Tô bún bao gồm chả tôm, chả cá (có thể là chả cá trích) dát mỏng, thêm hành ngò xắt nhỏ và hạt tiêu.
Đến Sài Gòn bạn nhất định thử món bún quậy, để được tự mình làm bún. Ảnh: P.V
Bún quậy không nêm nước mắm, chỉ dùng muối ớt. Đặc biệt, có sẵn một quầy gia vị gồm tắc, muối, ớt, bột ngọt,… để thực khách tự nêm nếm nước lèo và pha nước chấm vừa vị. Tô bún quậy thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngọt thanh của bún, hải sản mà còn độc đáo bởi người ăn có thể thoải mái vào quầy xem quy trình, thậm chí tự tay làm nên tô bún nóng hổi cho mình.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận chả tôm hay cá được đánh mịn, sau khi chín có phần hơi dai, nêm nếm hơi mặn. Bún được làm tại chỗ nên khi ăn, bạn sẽ có cảm giác món ăn ngon hơn. Sợi bún nhỏ, trắng trong, mềm và mịn.
Quán mở cửa theo 2 khung giờ: 11h-14h và 16h-21h. Quán có bãi đỗ xe cho khách bên trong sân nhà. Do nằm sâu trong hẻm nên bạn sẽ khó tìm thấy địa chỉ. Ngoài đường Lê Văn Sỹ, bạn có thể chọn ngõ trên đường Hoàng Sa cũng có thể dẫn đến quán.
Xem thêm: Ghé quán vỉa hè Sài Gòn bán gần 1.000 tô bánh canh cua mỗi ngày