Chiều ngày 23.8, Đội Quản lý ATTP liên quận huyện số 7 (quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ), thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Meat Farm tại địa chỉ khu phố Hưng Phước 4 (đường số 6, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM), do bà Đào Gia Bảo Anh là người đại diện theo pháp luật.
Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có xuất trình đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận kiểm dịch cùng các hóa đơn chứng từ của sản phẩm động vật (thịt heo và thịt bò).
Về điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở có phân chia các khu vực kinh doanh, khu vực pha lóc đóng gói thịt và kho lạnh bảo quản sản phẩm động vật theo quy định.
Lô 120kg thịt heo hết hạn sử dụng bị phát hiện tại cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Meat Farm (quận 7, TP.HCM).
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra Đoàn phát hiện cơ sở đang kinh doanh 120kg thịt heo đã hết hạn sử dụng (hạn sử dụng đến ngày 3.8.2018 và ngày 22.8.2018) cùng 2,5 tấn thịt heo đã pha lóc nhưng trên bao bì không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Đoàn đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, lấy mẫu lô hàng 2,5 tấn thịt heo để kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy chuẩn đồng thời niêm phong toàn bộ 120kg thịt heo đã hết hạn sử dụng tại cơ sở chờ xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 22.8, Đội Quản lý ATTP số 8 (quận 6, 8 và huyện Bình Chánh), thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM, đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt muối tại phân xưởng Doanh nghiệp tư nhân sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường (địa chỉ 7A/253-254-255 ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang thực hiện ngâm ớt bằng nước muối trong các bể chứa được xây dựng bằng xi măng và được nén bằng các thùng phi; thành hồ nén cáu bẩn, không được vệ sinh thường xuyên.
Ghi nhận ban đầu nước trong hồ có màu đen, sủi bọt và có lẫn xác côn trùng như ruồi, gián, cào cào; khu vực sản xuất không tách biệt với môi trường xung quanh và tách biệt giữa các khu vực chế biến thực phẩm; không có phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Cơ sở này có nuôi chó trong khu vực chế biến.
Ngoài ra, cơ sở sử dụng dụng cụ nén thực phẩm là các thùng phi, khối bê tông cáu bẩn, thiếu chế độ vệ sinh định kỳ; sản phẩm không có ngày sản xuất và hạn sử dụng… Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, ghi nhận số lượng khai báo khoảng 30 tấn ớt muối sơ chế và 20 tấn ớt muối thành phẩm. Đoàn cũng lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở hoặc người đại diện được ủy quyền theo pháp luật đến làm việc tại Đội quản lý ATTP số 8 vào ngày 28.8.
Ớt ngâm trong tình trạng nước cáu bẩn, lẫn xác động vật như ruồi, gián, cào cào... vừa bị cơ quan chức năng phát hiện ở huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Liên tục trong những ngày qua, các đội kiểm tra thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP, từ những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu đến những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
Trao đổi với Dân Việt, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, trong kế hoạch hoạt động, các Đội quản lý ATTP kiểm tra tình hình vệ sinh ATTP tại các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thường xuyên. Đặc biệt, thời điểm gần các ngày lễ, tết như tết Trung thu, lễ 2.9 sắp tới, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm càng phải tuân thủ quy định về VSATTP.
“Việc kiểm tra không nhằm “triệt hạ” hay gây khó dễ cho doanh nghiệp mà là để doanh nghiệp nhận ra lỗi sai và khắc phục. Việc kiểm tra cũng để đảm bảo cho người tiêu dùng TP.HCM có được những sản phẩm thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe”, bà Lan nói.