Dân Việt

Sơn La: 7 tháng đầu năm xuất khẩu nông sản đạt 90 triệu USD

Quốc Tuấn - Văn Chiến 31/08/2018 18:00 GMT+7
Sáng ngày 31.8, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa Học và Công nghệ tổ chức Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La năm 2018. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Sơn La 2018.

Tỉnh Sơn La có diện tích tự nhiên 14.174 km2, dân số trên 1,2 triệu người, có Nhà máy thủy điện Sơn La công suất 2400MW. Với 2 cao nguyên rộng lớn là cao nguyên Mộc Châu và cao nguyên Nà Sản (huyện Mai Sơn) Sơn La có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp kết hợp với phát triển du lịch, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

img

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018, được tổ chức từ 28.8 đến 2.9, có Hội chợ thương mại, nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La 2018

Sơn La hiện có hơn 50.000 ha cây ăn quả gồm: Nhãn, xoài, chanh leo, bơ, na, chuối, hồng giòn, cam... Năm 2018, sản lượng cây ăn quả các loại củ tỉnh ước đạt khoảng 250.000 tấn quả. Dự kiến đến năm 2020 có 100.000 ha cây ăn quả, sản lượng dự kiến trên 1,1 triệu tấn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thời gian qua, tỉnh Sơn La tập trung chỉ đạo ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

img

Nhiều nông sản chất lượng cao của tỉnh Sơn La và các tỉnh bạn được trưng bày tại Hội chợ

Đến nay, tỉnh Sơn La đã phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản cho 9 sản phẩm và đã được bảo hộ Sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu là: Nhãn sông Mã, Cà phê Sơn La, Cam Phù Yên, Xoài tròn -Yên Châu, Chè Shan tuyết- Mộc Châu, Rau an toàn Mộc Châu, Chè Olong Mộc Châu, Chè Tà Xùa, Mật ong Sơn La. Năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng 12 thương hiệu sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La.

“Song song với việc chỉ đạo, hỗ trợ sản xuất, tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm tới khâu tiêu thụ nông sản. Tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó xuất khẩu được xác định là khâu đột phá. Tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La đã triển khai tốt cả 3 thị trường (trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu), giá trị xuất khẩu nông sản 7 tháng đạt 90 triệu USD, năm 2018 phấn đấu đạt trên 110 triệu USD. Sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La đã xuất khẩu nông sản sang các nước như Hàn Quốc, Australia, Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Đức, Trung Quốc...” – ông Khánh nhấn mạnh.

img

7 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khaair nông sản của tỉnh Sơn La đạt 90 triệu USD

Các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận xoay quanh các nội dung: Tiềm năng lợi thế, tình hình tổ chức sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh; Quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông sản và xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý các sản phẩm hàng hóa nông sản đủ điều kiện xuất khẩu; thông tin thị trường, các điều kiện, tiêu chuẩn, quy định của thị trường để các sản phẩm nông sản đủ điều kiện tham gia xuất khẩu chính ngạch…

Cúng theo ông Khánh, thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020. Tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách thu hút đầu tư, mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp xuất khẩu trong và ngoài nước đến đầu tư, phát triển kinh doanh đặc biệt là trong các lĩnh vực chế biến sản phẩm nông sản nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; thương mại, dịch vụ và du lịch…