Tôm rim nước dừa
Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi
- 1/2 lon nước cốt dừa - 50g đường
- 1tbsp muối
- 4 tép tỏi đập dập
- Dầu ăn.
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu trên lên bếp đun sôi lên giảm lửa nhỏ rim đến khi cạn hết nước là được, món này ăn với cơm, xôi trắng rất hấp dẫn.
Lưu ý: Trong quá trình rim tôm nên nếm thử xem vị mặn ngọt đã như ý chưa mà gia giảm theo khẩu vị gia đình, riêng lượng đường cho vào nhiều hơn 50g.
Tôm chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Tôm tươi
- 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc 1 thìa tỏi băm
- Muối, tiêu, đường
- 2 cây sả băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê bột ớt
- Cây xiên tre
Cách làm:
Làm sạch rồi rửa tôm và vớt ra rổ cho róc nước.
Ướp vào tôm bột tỏi hoặc tỏi khô băm nhỏ, muối, hạt tiêu, xíu đường, sả băm nhỏ, xíu ớt bột.
Ướp 30 phút rồi lấy từng con tôm xiên qua thanh tre và cho vào chảo để chiên cho tôm chín thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu.
Tôm hấp muối
Nguyên liệu:
- 250 gr tôm: rửa sạch để róc nước, có thể cắt chân tôm và dâu tôm nếu thích còn không cứ để nguyên cũng không sao nhé. Dùng dao rạch ở sống lưng và rút chỉ đen của tôm.
- 200 gr muối.
Cách làm:
Cho muối vào trong đáy nồi gang rồi đậy vung lại, bật bếp đun lửa nhỏ trong 5 phút để muối nóng lên.
Tiếp theo bạn trải tôm lên trên và đậy nắp vung lại, hấp khoảng 7-8 phút nữa hoặc cho tới khi tôm chín đỏ hai mặt là được.
Trong thời gian hấp muối như này thì thỉnh thoảng mở nắp vung cho bay hết hơi nước ở vung nồi rồi lại đậy nắp vung lại nhé.
Món này bạn chấm cùng với muối tiêu chanh rất hợp vị.
Ảnh: Lệ Quyên
Những con tôm ngọt ngon được phủ thêm một lớp sốt trứng muối bên ngoài, thơm phức lại béo ngậy, vừa ngon lại dễ làm,...