Củ cải cuốn thịt
Nguyên liệu:
- Thịt heo (hoặc thịt bò)
- Củ cải trắng (đã ngâm chua)
- Ớt chuông (vàng+đỏ)
- Dưa leo
- Dầu hào
- Tiêu, tỏi, dầu ăn, đường, hành lá, hạt nêm.
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch (để vỏ), cắt khúc vừa để cuốn. Ớt chuông cắt khúc, tỏi băm nhỏ.
- Thịt cắt miếng dài vừa để cuốn, cho vào tô và ướp với hạt nêm và tiêu, để khoảng 10 phút.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng, cho tỏi vào và phi thơm. Kế tiếp chúng ta cho thịt vào đảo đều, cho 1 mc dầu hào, đường, hạt nêm. Đảo đều cho thịt săn, sau đó cho vào dưa leo, ớt chuông.
Xào nhanh, đảm bảo đã chín nhưngvẫn giữ được độ giòn cũng như màu sắc của món ăn. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của gđ. Rắc thêm một ít tiêu lên trên và tắt bếp.
- Hành lá trụng qua nước nóng và vớt ra để ráo.
- Cho thịt, ớt chuông, dưa leo vào chính giữa và cuốn, dùng hành lá để cột lại.
- Trình bày ra dĩa, chấm với nước mắm tỏi ớt.
- Nước Chấm: nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh cho vào chung và khuấy đều, (nêm nếm và pha nhiều ít tuỳ theo khẩu vị), bằm tỏi + ớt nhỏ và cho vào chén nước mắm là chúng ta đã có được một chén nước mắm chua ngọt.
- Cách làm củ cải ngâm chua: củ cải gọt vỏ và rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó cắt lát từng miếng để ráo.
Nấu giấm: đường + nước lọc, để nguội sau đó cho củ cải vào hộp, cho nước giấm đã nấu vào để khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Gỏi hến xúc bánh đa
Nguyên liệu:
+ 250g thịt hến
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 2 trái ớt băm
+ 8 cây sả băm nhỏ
+ Gừng băm nhỏ
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ Đường, nước mắm, hạt nêm
+ Tiêu và muối
+ Rau răm băm nhỏ
Sơ chế:
Hến mua về đãi sạch nhiều lần với nước lạnh sau đó bóp nhẹ và để ráo nước.
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm, ơt băm và 1/2 phần sả băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt hến vào xào khoảng 5 phút.
- Bước 2: Thêm phần sả băm còn lại vào và xào đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ cho vào chảo và đảo nhẹ, sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Múc hến ra đĩa, cho thêm ít tiêu, rau răm lên trên. Món này có thể ăn kèm bánh đa.
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- Chả lụa
- Tôm
- Trứng tráng
- Thịt ba chỉ
- Cà rốt, dưa chuột, xà lách, rau thơm
- Bún, vỏ bánh tráng
Cách làm:
- Chả lụa, cà rốt, dưa chuột đem thái thành những thanh vừa dài.
- Tôm luộc chín bóc sạch vỏ, thịt đem luộc chín rồi thái dạng thanh dài.
- Nước chấm: pha mắm Thái với đường, mì chính, chanh, ớt làm sao cho vị hài hoà là được .Nếu không có mắm Thái thì mắm nêm Việt Nam cũng ngon.
- Nếu không mua được mắm nêm các bạn có thể pha nước mắm chua ngọt với tỏi ớt như nước chấm nem.
- Khoảng 10 quả ớt, tỏi, rễ rau mùi, đường, mì chính, cho vào cối giã, vừa giã vừa dùng chày xoáy cho nhuyễn sau đó cho nước mắm và chanh vào khoắng đều lên, nước chấm nó phải sền sệt, sánh sánh mới ngon.
Cách cuốn:
- Bày tất cả nguyên liệu ra bàn, nhớ đặt thêm 1 tô nước để thấm bánh tráng. Lấy 1 miếng bánh tráng, dùng nước thoa đều lên mặt nhám của bánh cho mềm.
- Trải bánh lên mặt phẳng như thớt hoặc dĩa rồi gấp 2 bên bánh lại với nhau, rải đều tôm, thịt, bún, rau, giò lụa, dưa chuột rồi cuốn chặt lại là xong.
Khi ăn chấm cùng nước chấm đã pha sẵn.
Ảnh: Như Quỳnh
Món gỏi cuốn chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại rau củ mang đến vị ngon lạ miệng. Chưa kể, món ăn này cũng...