Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg ốc dạ hoặc ốc đá
- 10 lá chanh
- 4 củ sả
- 3-4 quả ớt
- 3 quả quất nhỏ
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Để có món ốc luộc ngon, trước tiên bạn cần lưu ý đến khâu chọn ốc. Ốc phải tươi, sạch mới đem lại thành phẩm hấp dẫn. Thử thả ốc vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.
- Ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, tiếp đó cho thêm vào nước ngâm ốc vài lát ớt cay để ốc nhã hết chất bẩn. Sau khi ngâm ít nhất vài tiếng, bạn dùng tay chà xát nhiều lần cho thật sạch, thấy nước trong rồi mới đem luộc ốc.
- Bước 2: Luộc ốc, cho ốc vào nồi và bỏ thêm lá chanh, vài cọng sả, một chút xíu nước. Ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm cũng không sợ cháy nồi.
- Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng.
Cách pha nước chấm ốc:
+ Nước mắm ngon: 2 muỗng
+ Nước sôi để nguội : 1 muỗng
+ Dấm gạo: 1 muỗng
+ Đường : 3 muỗng
+ Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ
+ Sả: thái nhỏ
+ Lá chanh bóc bỏ gân và thái chỉ
Cách pha:
- Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng + tỏi + ớt + sả bằm nhuyễn + dấm gạo vào trộn đều.
- Rắc sả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Thái quất thành những lát mỏng cho thêm vào nước chấm tạo mùi thơm đặc trưng của nước chấm ốc. Nếu thích ăn cay, các bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn. Thêm 1 ít lá chanh thái chỉ rồi khuấy đều.
Dùng kim hoặc tăm nhọn khêu ốc, chấm nước mắm gừng tỏi ngon tuyệt vời.
Món bún thang có vị ngọt của nước dùng, đậm đà, trong veo và thơm lừng mùi vị của tôm khô, khiến cho món ăn có hương...