Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 - 3 kg/m2. Nếu gieo thẳng trên đất thì dùng 0,5 - 1gr hạt giống/m2; nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1 - 1,2gr hạt giống/m2.
Gieo hạt xong phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi dùng thùng ô doa tưới đều, sau đó mỗi ngày tưới một lần. Hiện nay, kỹ thuật gieo đảm bảo cây giống sinh trưởng tốt nhất là gieo trên khay (khay xốp hoặc khay nhựa). Cần chuẩn bị đất (hoặc giá thể) riêng cho việc làm khay giống.
Phải ngừng sử dụng các loại thuốc trước thu hoạch rau cải ít nhất 1 tuần. |
Chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ có độ pH 5,5 - 6,5. Bón phân chuồng hoai mục 1 - 2 tấn/1.000m2. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học với liều lượng 100 - 300kg/1.000m2. Trộn đều phân hữu cơ với phân lân nội địa (liều lượng 40 - 50 kg/1.000m2). San phẳng mặt luống sau khi đã trộn đều với lượng phân bón lót (hữu cơ + phân lân), sau đó gieo hạt hoặc cấy. Nếu gieo thẳng trên đất thì tỉa làm 2 đợt khi cây có 2 - 3 lá thật và các cây để lại với khoảng cách mật độ 15 - 20cm/cây. Nếu cấy (sử dụng cây vườn ươm) thì để khoảng cách 20 - 25cm/cây, bảo đảm mật độ trồng 800 - 1.000 cây/1.000m2.
Liều lượng bón (tính trên 1.000m2): Phân chuồng 1.000kg (hoặc 100 - 300kg phân hữu cơ vi sinh hoặc chế biến); phân hóa học: 5kg ure + 10 - 15kg lân nội địa + 2,5kg KCl. Bón lót toàn bộ phân hữu cơ + phân lân + 1/3 lượng phân đạm + 1/2 lượng phân kali. Sau khi trồng 7 - 10 ngày, bón thúc lần 1 với 40% lượng đạm + 30% lượng kali; sử dụng thêm phân bón lá NPK (30-10-10+TE) xịt 3 ngày/lần. Bón thúc lần 2 sau khi trồng 16 - 20 ngày với lượng đạm và kali còn lại. Có thể sử dụng chế phẩm EM để phun hoặc tưới thêm cho rau và phân bón lá hữu cơ sinh học (VTM-B1; Roots Dry...) để tăng chất lượng rau.
Rau cải thường bị các loại sâu bệnh hại chính như các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn vi khuẩn. Có thể phòng trừ các loại sâu bằng Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt. Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC, Starner, Norshel (đồng đỏ), Physan để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch 8 - 10 ngày. Và cần sử dụng thêm các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối.
TS Nguyễn Đăng Nghĩa