Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà 1 con: 1.5kg
- Gạo tẻ : 1 bát con cơm đầy
- Đậu xanh: 80g - 100g
- Nấm hương: 15 cánh
- Hành lá, Rau mùi hoặc tía tô
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh rang chín sau đó đem xay hoặc giã vỡ.
- Bước 2: Gạo tẻ ngâm nước 30 phút cho hạt gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó xay hoặc giã hoặc để nguyên hạt tùy thích.
- Bước 3: Gà rửa sạch cho vào luộc, cho 1 thìa cà phê gia vị vào nước luộc. Gà chín vớt ra để nguội lọc xé lấy thịt.
- Bước 4: Sau khi vớt gà cho gạo và đậu xanh vào ninh nhừ, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị bén đáy nồi. Đun 30 – 45 phút cháo chín nhừ thì cho tiếp 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cà phê mì chính ( nếu không ăn mì chính có thể bỏ qua), cho nấm hương vào và nấu thêm 15 phút nữa là được.
- Bước 5: Hành rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Cháo nhừ hạt gạo vỡ nhỏ và mỡ gà trong nước dùng quyện đều, mùi thơm của nấm, đậu xanh, nước mắm ngon tuyệt.
Hoàn thành món ăn:
Múc cháo ra bát rồi cho thịt gà xếp lên trên, thêm hành rau thơm vào càng, rắc thêm hạt tiêu cho món cháo dậy mùi thơm và thưởng thức ngay khi cháo gà còn nóng hổi.
Ảnh: Thảo Lê
Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến thịt gà...