Clip: Công phu quy trình làm ra chiếc bánh đa nướng Thổ Hà
Thổ Hà thu hút khách du lịch những năm gần đây bởi phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, sân đình và đặc biệt là những nếp nhà cổ san sát nằm sâu trong các ngõ nhỏ.
Thổ Hà đất chật mà lại đông dân nên những con ngõ nhỏ sâu hut hút chỉ vừa đủ hai người tránh nhau, ngõ được tận dụng để phơi những “giàng” bánh tráng, bánh đa nướng khi nắng lên.
Để làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau đó dùng bột đã xay quấy cùng nước mật mía đã lọc sạch.
Một bếp lò giống như bếp lò tráng bánh cuốn nghi ngút khói được nổi lửa, từng muỗng bột gạo thơm mùi mật mía được tráng đều trên mặt vải căng.
Bánh đa thông thường chỉ cần tráng một lần nhưng bánh đa Thổ Hà tráng làm hai lần
Lần thứ nhất một lượt bột không, đợi lượt bột đó chín lại tráng thêm một lượt bột nữa, lần này là hạt lạc sống rửa sạch xắt nhỏ, tróc sạch vỏ rắc đều lên mặt bánh cùng với vừng trắng và dừa nạo.
Cô Trịnh Thị Tám cho biết một ngày tráng được khoảng hơn 2 trăm chiếc bánh, dùng hết hơn bốn mươi cân gạo ngon và bốn cân lạc, hơn hai cân vừng trắng và dừa nạo. Do bánh phải tráng thủ công nên gia đình luôn phải thức từ bốn giờ sáng để chuẩn bị tráng bánh, đến năm giờ sáng là những chiếc bánh đầu tiên trong ngày đã ra lò.
Vừng, lạc và dừa được rắc lên mặt bánh tạo độ ngọt, bùi, thơm cho những chiếc bánh đa nướng.
Bánh tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.
Gần như hộ gia đình nào ở làng cũng làm nghề, chỉ có khác về quy mô và số lượng.
Bánh phơi xong được đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm phức, giòn tan. Làm ngây ngất đối với nhiều du khách khi về tham quan tại đây.
Bánh đa nướng chín, đóng túi và sẽ theo thương lái đi khắp nơi. Người dân ở đây cũng mang bánh bán tại chợ đầu làng cho du khách tới du lịch.