Chuẩn bị nguyên liệu:
1 – 2 con cá rô phi khoảng 1kg
4 cây sả
2 quả ớt, tỏi, chanh hoặc quất, gừng
Bột nghệ hoặc bột ngũ vị hương
Các gia vị khác: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm
Bếp nướng, than hoa...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cá làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, lấy mật cá cẩn thận để không bị vỡ và sót mật vì như thế sẽ khiến cho khi nướng thịt cá bị đắng. Chúng ta không cần đánh vẩy hay chặt vây cá bởi vì lớp vẩy có thể dễ dàng lóc ra khi nướng xong và có tác dụng bảo vệ cho phần thịt cá không bị cháy khét. Khía một vài đường chéo trên mình cá để cá dễ ngấm gia vị khi ướp.
Dùng chanh chà sát lên thân cá để rửa cá cho thật sạch và khử bớt mùi tanh. Rửa sạch lại cá với nước và để ráo.
Bước 2: Sả cắt gốc, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt, gừng băm nhỏ.
Bước 3: Cho sả, 1/2 chỗ ớt băm nhỏ vào một cái bát, cho dầu ăn, bột nghệ hoặc bột ngũ vị hương, thêm các gia vị hạt tiêu, muối...trộn đều lên để làm gia vị ướp. Phết gia vị đều lên mình cá để cá thấm gia vị. Ướp cá từ 15-30 phút là được.
Bước 4: Đặt vỉ nướng lên bếp cho nóng lên sau đó mới cho cá vào nướng. Trở mặt cá để cá chín đều. Nướng cá cho đến khi cá chín vàng đều là được.
Bước 5: Pha nước mắm tiêu gừng
Đun sôi 1 chút nước lọc rồi để nước ấm sau đó cho 5 thìa canh nước mắm ngon vào bát, cho 3 thìa canh nước ấm vừa chuẩn bị vào khuấy đều. Sau đó cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết.
Tiếp theo cho gừng, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào cùng nước cốt chanh hoặc nước cốt quất, một chút hạt tiêu và bột ớt vào khuất đều là xong rồi.
Chấm cá nướng với nước mắm tiêu gừng thì ngon tuyệt vời.
Ảnh: Nguyễn Hương Giang
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm nướng và ung thư, nhưng thịt nướng là món ăn khoái khẩu của...