Khi những cơn gió heo may chớm về cũng là lúc người dân các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình bắt đầu dầm mình trên các đầm lầy, sông để thu hoạch ấu.
Ấu sinh sống trong các vùng đầm lầy, sông nước, nên vào mỗi độ thu hoạch, người trồng ấu phải dầm mình xuống nước hoặc nơi nào nước sâu hơn thì di chuyển bằng thuyền.
Mỗi ha trồng ấu có thể cho thu nhập tới 50-70 triệu đồng.
Ấu có hai loại là ấu đen và ấu đỏ. Cả hai loại này đều có gai sừng như sừng trâu. Nhiều nơi còn gọi bằng một tên khác là củ đầu trâu.
Củ ấu là một trong những món ăn vặt giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích
Ấu có thể ăn sống hoặc chế biến bằng cách nướng, luộc. Nếu ấu sống ăn có vị ngọt thanh mát thì khi làm chính, loại củ này lại bùi, bở như khoai.
Ngoài ra củ ấu có thể phơi khô dùng dần trong năm. Ấu phơi khô có thể bóc vỏ kho với cá, thịt...
Theo chị Mùi, ở Tứ Kỳ (Hải Dương), gia đình chị có 2ha trồng ấu, năm ngoái cho thu khoảng 120 triệu đồng.
“Với diện tích trên, nếu trồng lúa thì chi phí vốn ban đầu lên khoảng 20 triệu đồng, lúa tốt, được mùa thì thì cũng chỉ thu được khoảng 30 triệu đồng là nhiều. Trồng ấu thì vốn rẻ hơn, thu nhập cũng cao hơn. Tuy nhiên, ấu mỗi năm chỉ có một vụ” - chị Mùi cho biết.
Cận cảnh một cây ấu.
Ấu sau khi được người dân thu hoạch lên, rửa sạch và bán cho thương lái hoặc khách hàng mua lẻ.
Trên thị trường hiện tại các thương lái đang thu mua củ ấu với giá 12.000 - 15.000/kg tùy loại.
Ấu bán lẻ có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Người dân thu hoạch ấu đang chờ bán.
Trừ chi phí, công thuê mướn người làm, trồng củ ấu cũng cho người trồng thu về không dưới 50 triệu đồng/ha.