Lên xã Long Nguyên, huyện Bến Cát (Bình Dương) hỏi trang trại bưởi da xanh Thanh Thủy ai cũng biết. Không chỉ có trang trại 8ha bưởi da xanh, chị Thủy còn có trang trại nuôi gia công mỗi lứa xuất chuồng 60.000 con gà công nghiệp cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Nuôi gà thả vườn đem lại cho gia đình chị Thủy một khoản thu không nhỏ. |
Trong quá trình chăm sóc bưởi và hàng ngàn cây măng cụt, dâu… chị Thủy phát hiện vào mùa mưa ốc sên xuất hiện dày đặc trên mặt đất, nếu không kịp diệt trừ, ốc sẽ phá hủy mầm cây giống và các loại rau ăn lá mới trồng. Không bỏ phí nguồn thức ăn “trời cho” này, giữa mùa mưa năm 2011, chị Thủy tìm đến cơ sở sản xuất con giống gà ta thả vườn đặt hàng mua 5.000 con, giá 18.000 đồng/con.
“Vì gà mua về mới vài tuần tuổi, tôi phải dựng chuồng, làm mái che, ban đêm đốt đèn sưởi ấm gà và chọn loại thức ăn phù hợp theo hướng dẫn của cán bộ thú y chăm sóc ”- chị Thủy cho hay.
Khi gà khỏe, chị dùng lưới quây khoanh vùng nuôi theo phương pháp và kinh nghiệm gà thả vườn của nông dân, tạo cho đôi chân, bộ xương chắc khỏe, thịt săn. Ngoài thức ăn thông dụng như cám heo, bắp, lúa trộn với rau xanh thái nhuyễn, chị Thủy lượm ốc sên trong vườn đập lấy thịt, vỏ ốc chị tán nhuyễn làm thức ăn nuôi gà.
Chị thông tin, nhờ nguồn ốc sên giàu đạm, phù hợp với gà nên chỉ trong 105 ngày nuôi, trọng lượng đạt 1,8 kg/con, chi phí “đầu vào” giảm đáng kể, tỷ lệ hao hụt chưa tới 10%. “Giá bán tháng áp Tết Nhâm Thìn 80.000 - 82.000 đồng/kg, lái vô tận vườn mua nên nuôi gà ta thả vườn tăng doanh thu đáng kể cho trang trại”- chị Thủy cho hay.
Khuynh Diệp