Dân Việt

Loại ấu trùng năm nào cũng có nhưng chưa bao giờ hết “hot”

Anh Thư 22/11/2018 09:55 GMT+7
Theo một số nghiên cứu, sâu chít rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng trong việc hỗ trợ trị ung thư và tráng dương… Đây cũng là lý do khiến loại sâu này luôn trở thành tâm điểm chú ý và được nhiều chị em săn lùng ngay từ khi vào mùa.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 1

Sâu chít là một trong những đặc sản thiên nhiên “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 2

Đây vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Người dân phải lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa và đem về chẻ đôi ngọn tìm sâu. Vì vậy, số lượng sâu chít không có đủ để đáp ứng nhu cầu.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 3

Theo chị Đỗ Thị Phượng, một người bán sâu chít ở Hưng Yên, sâu chít chỉ có vào tháng 11-12. Thời điểm này đang vào mùa nên giá sâu chít khá cao, dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 4

Chị Phượng cho biết loại sâu này có màu ngà vàng, căng mọng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 5

Khi sâu được lấy ra khỏi thân cây chít, chúng phải được thả trong chậu rượu nhạt để nhả hết tạp chất trong cơ thể và giữ cho chúng không bị biến chất, đảm bảo chất lượng.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 6

Còn muốn ngâm rượu, sâu chít phải được ngâm vào nước muối pha loãng để chúng ra hết nhựa.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 7

“Mỗi ngày, tôi bán được từ 5-10kg sâu chít. Vì đang đầu mùa, số lượng chưa có nhiều nên khách thường phải đợi 3-4 ngày mới có”, chị Hoa – một người bán sâu chít ở Hà Nội cho hay.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 8

Hiện, chị Hoa bán sâu chít dưới 3 dạng: sâu vẫn trong ngọn chít, hàng đông lạnh và sâu chít đã được ngâm rượu.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 9

Với loại sâu vẫn trong ngọn chít, giá bán dao động từ 75.000 – 100.000 đồng/bó có 100 ngọn. Loại này có ưu điểm là sâu sẽ sống được từ 5-7 ngày, không mất công bảo quản nhiều.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 10

Khi sâu được tách ra khỏi ngọn, chúng phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng nhanh chết, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Khách mua loại sâu chít đông lạnh sẽ có giá hơn 1 triệu đồng/kg.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 11

Theo chị Hoa, loại sâu đông lạnh được đặt mua nhiều nhất vì nhiều người không biết lấy sâu sẽ khiến chúng bị dập, nát… Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 12

Loại sâu chít ngâm rượu sẽ bán với giá cao hơn, tùy thuộc vào dung lượng rượu và trọng lượng sâu chít trong bình để tính giá.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 13

Những con sâu được tách ra khỏi ngọn cây chít.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 14

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể nấu cháo. Theo một người bán, cháo sâu chít vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 15

Một số nghiên cứu cho thấy sâu chít rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị…

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 16

Đây còn được coi là “đông trùng hạ thảo ở Việt Nam”. Nên chúng được nhiều người săn lùng mỗi khi vào vụ.

loai áu trung nam nao cung co nhung chua bao gio het “hot” hinh anh 17

Một người bán cho biết năm nào cũng vậy, sâu chít chưa bao giờ đủ bán cho khách dù giá rất cao.