Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một loại gia vị đắt tiền nhất thế giới, có giá lên tới 16$/gram, 16.000$/kg (khoảng 372 triệu). Đây không phải là loài hoa khó trồng hay khó kiếm, mà bởi quy trình thu hoạch và chế biến khiến nó có giá trên trời như vậy.
Saffron là nhụy của loài hoa Crocus sativus, loài hoa này chỉ nở vào mùa xuân, đặc biệt nó không thể mọc và sống được trong môi trường tự nhiên nếu không có sự can thiệp của con người. Những bông hoa màu tím tuyệt đẹp được nâng niu, chăm sóc cẩn thận, chỉ nở vào buổi sáng và bắt buộc phải thu hoạch bằng tay. Khi hoa nở càng to, càng được chăm sóc cẩn thận bao nhiêu thì giá thành càng cao.
Iran là quốc gia trồng và sản xuất Saffron nổi tiếng, chiếm đến 85% sản lượng thế giới. Nhờ khí hậu tương đối khô và nắng nhiều thích hợp cho việc trồng loài hoa này.
Hoa Crocus sativus lần đầu tiên được phát hiện ở Hy Lạp, nhưng bây giờ nó đã lan rộng khắp châu Âu và châu Á. Người ta thu hoạch phần nhụy rất cẩn trọng, phải trồng trăm nghìn cây thì mới thu được vài ký nhụy hoa đã sấy khô.
Được biết, trước đây nữ hoàng Cleopatra thường xuyên tắm sữa có pha bột nhụy hoa nghệ tây này mà nhan sắc lúc nào cũng tươi trẻ. Trong ngành công nghiệp nhuộm, nhụy hoa nghệ tây được nhuộm màu cho áo khoác len của phụ nữ Minoan, ngoài ra trong mỹ phẩm, nõ được pha trộn với mỡ độngvật, sáp ong để làm son môi.
Saffron được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, mọi người có thể tìm thấy chúng trong món paella của người Tây Ban Nha, món pilau của người Ba Tư. Các món cá hầm, bánh tráng men, bánh ngọt, bánh nướng đều sử dụng bột của hoa nhụy tây để tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.
Những nghiên cứu cho thấy Saffron có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, rối loạn cương dương, chống trầm cảm…Ngoài ra, hoa nghệ tây còn có đặc tính chống ung thư và là một hoạt chất dùng trong ngành y học để sử dụng cho những người mắc các căn bệnh về tâm lý, giúp giảm căng thẳng, làm cho tinh thần con người luôn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ.
Thói quen của người Việt Nam là trong mỗi mâm cơm, ngoài các món ăn, đều có bát nước mắm hoặc đĩa muối dùng để chấm.