Cà chua bi socola xuất xứ ở Đà Lạt, có đường kính vỏn vẹn 1.5cm và có lớp vỏ màu nâu bên ngoài giống màu socola. Loại cà chua này xuất hiện thị trường khá lâu nhưng chưa bao giờ hết “hot”.
Theo chị Thu Hiền, một người bán cà chua ở Hà Nội, tên của loại quả này xuất phát từ màu sắc của chúng, không phải là ăn vào sẽ có vị socola. Loại cà chua này được các bà nội trợ ưa chuộng vì sự độc đáo cả về hình dáng, màu sắc đến hương vị của chúng.
Loại cà chua độc đáo này có sức hút mạnh với các chị em.
“Khác với những loại cà chua khác, cà chua bi socola có hương vị rất đậm đà và vị ngọt thanh rất đặc biệt. Loại quả này ăn rất thơm, không chua như cà chua thường, chúng rất mọng nước và đẹp mắt nên thường được dùng như 1 loại trái cây hằng ngày”, chị Hiền chia sẻ.
Chị cho rằng những điểm độc đáo này đã làm “mê hoặc” nhiều chị em. “Dù giá cao và phải đợi vài ngày, nhiều người vẫn chấp nhận để mua được một vài kg loại cà chua này”, chị cho biết thêm.
Là một người bán cà chua socola ở TP.HCM, chị Nguyễn Thùy Linh cho biết loại cà chua này “nhỏ nhưng có võ”, lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng.
Chị biết đến loại quả này trong một lần được tặng 1kg từ một người bạn đi chơi Đà Lạt về. Loại cà chua thông thường, chị không thích ăn sống vì chúng khá chua. Nhưng khi ăn loại này, chị thấy thích ngay từ lần đầu vì chúng ngọt và vị trái cây.
Với hương vị độc đáo, cà chua socola có thể khiến người dùng “nghiện” ngay sau một lần ăn.
Từ việc “nghiện” trái cây này, chị đặt mua về ăn, dần dần mới đem về bán để kiếm lời. Sức hút của cà chua socola không gì sánh được, chỉ nhập hàng về trong ngày là bán hết vì số lượng lấy về không được nhiều.
“Loại cà chua này dễ gây “nghiện” cho người ăn lắm, chị có thể ăn hết cả kg trong một ngày. Cà chua socola có vị chua ngọt đậm đà, ăn rất giòn. Chúng có thể chế biến thành các món ăn thông thường trong bữa cơm nhưng ăn sống và ép nước vẫn là ngon nhất! ”, chị chia sẻ.
Theo chị, cà chua này có thể để được rất lâu mà không cần bảo quản. Khách thường đặt mua vài kg, về để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Điều này sẽ giúp họ có thể ăn được lúc nào tùy thích mà không mất thời gian đợi nhận hàng.
Dù giá cao và chờ vài ngày mới có hàng, người tiêu dùng vẫn chấp nhận để mua được loại cà chua này.
Theo một số người bán, cà chua này có hàm lượng vitamin gấp 3 lần so với cà chua bi thông thường. Giống cà chua này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại khác, có tác dụng hạn chế các bệnh về tim mạch, làm chậm quá trình hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể...
Hiện, loại cà chua này được rao bán với giá từ 80.000 – 120.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, khách lúc nào cũng phải đợi mới có thể mua được.
Chị Minh Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết bản thân thích ăn loại quả này nhưng ở Hà Nội rất ít cơ sở bán, chị phải đặt mua online. “Ở đây, mình thấy bán chủ yếu là hạt giống, để tìm được một cơ sở bán cà chua socola cũng không phải dễ. Mỗi lần muốn ăn, mình lại rủ vài người đặt mua chung để giảm phí vận chuyển”, chị chia sẻ.
Không ít người Việt sẵn sàng chi hàng triệu đồng và chờ cả tháng để mua được sản phẩm nhập khẩu.