Dân Việt

Trời se lạnh nấu ngay bún ốc giòn ngon đậm đà

Giang Giang 01/12/2018 10:00 GMT+7
Món bún ốc từ nguyên liệu đến gia vị đều vô cùng đơn giản nhưng vẫn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến lạ kỳ. Những ngày se lạnh mà có một tô bún ốc nhồi này thì ngon phải biết, nước dùng đậm đà, thơm mùi ốc, có vị chua thơm của giấm bỗng, miếng ốc giòn sần sật, thơm ngon khó cưỡng.

img

Chuẩn bị nguyên liệu:

-Ốc nhồi: 2 kg

-Đậu phụ: 5 bìa

-Xương lợn: 0.5 kg

-Dấm bỗng( bỗng rượu): 0.5 lít

-Hành lá, rau tía tô 1 mớ

-Cà chua: 6 quả to

-Rau sống: xà lách,tía tô, kinh giới, thơm mùi, hoa chuối mỗi thứ 1 mớ

-Hành khô 1 lạng

-Gia vị mắm, mì chính, đường, mắm tôm, muối, dấm trắng

-Bún: 2kg

-Hạt màu điều (nếu có): 1/3 thìa cafe

img

Cách làm:

- Bước 1: Ốc nhồi ngâm cho nhả bẩn rửa sạch chặt đít cho vào luộc( Phần nước luộc ốc nhớ giữ lại). Khi sôi vớt ốc ra bỏ phần thân bẩn rửa sạch bằng bóp muối và bóp dấm cho hết nhớt, để ráo.

img

- Bước 2: Xương lợn trần, rửa sạch cho vào ninh 1 tiếng.

- Bước 3: Phi hành khô lên rồi cho ốc vào, cho ít gia vị mì chính xào qua cho ốc đậm đà rồi xúc ra đĩa.

- Bước 4: Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ rán vàng. Hành khô thái mỏng phi vàng thì vớt ra.

- Bước 5: Hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ, cà chua và rau sống rửa sạch.

- Bước 6: Hạt màu điều chưng chút dầu lấy màu cho vào nước dùng

img

- Bước 7: Nước dùng

 Cho nước luộc ốc vào nồi nước xương, cho cà chua bổ 2 bổ 4 vào, cho gia vị, mắm, mì chính, chút đường, 0.5l dấm bỗng, nêm nếm vừa ăn, dậy mùi dấm bỗng, chua ngọt dịu (nước dùng sẽ hơi chua hơn bình thường một chút).

 Thả đậu vào nồi canh đun sôi rồi chần bún cho ra tô, rắc thêm vài cọng hành lá chẻ nhỏ lên trên, cho ốc vào và múc nước dùng chan vào bát. Rắc thêm ít hành phi vàng lên trên.

Nếu thích bạn có thể thêm mắm tôm để ăn cùng, ăn kèm rau sống rất ngon miệng.

img

Ảnh: Thảo Lê

Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về

Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà chua, hành lá, tía tô, nước dùng sóng sánh, nóng hổi...