Dân Việt

Xanh mướt bánh nếp thịt heo

08/02/2013 15:18 GMT+7
Dân Việt - “Cái gì trong trắng, ngoài xanh / Có đậu, có hành, có cả thịt heo?”. Thiếu bánh tét hoặc bánh chưng, mâm cỗ không còn… Tết Việt.

Gói và nấu bánh tét, bánh chưng đêm giao thừa đã thành hình ảnh bản sắc Tết ta. Và đây cũng là một nghề làm ăn mỗi độ xuân về…

Thật đã đời khi ngắm nghía, hít hà mùi bánh tét, bánh chưng vừa mới ra nồi. Hương thơm của nếp-thịt heo-gia vị-lá chuối… quyện nồng đến nỗi người đang “giảm eo” cũng phải… bóc ra, cắn một miếng!

img
Vợ chồng gói bánh tét, bánh chưng

Nồi bánh tét, bánh chưng đêm giao thừa đã thành hình ảnh kinh điển trong dời sống, nghệ thuật Việt. Nhiều năm qua, dịch vụ gói bánh chưng, bánh tét để cung ứng đi muôn nơi đã thành một nghề dịp Tết của nhiều người lao động ở Nam Trung bộ. Bởi nhịp sống mỗi ngày thêm cuộn xiết, việc “ngồi canh nồi bánh Tết” đã vắng hẳn trong nhiều gia đình. Thôi thì tết về đi mua vài đón bánh tét, mấy vuông bánh chưng; t.ước là đặt lên bàn thờ cúng gia tiên, sau là quây quần thưởng thức với dưa món, kiệu chua…

Bước vào tháng Chạp là khâu đặt hàng các loại nguyên liệu làm bánh Tết ở nhiều cửa hiệu tại TP.Tuy Hòa đã hoàn tất. Cao điểm làm bánh chưng, bánh tét thường sau 20 tháng Chạp, để có bánh nóng cho khách mua về giỗ chạp và đưa hàng lên xe đi các tỉnh, lên máy bay ra nước ngoài theo sự đặt hàng của bà con Việt kiều. Dù khách hàng chủ yếu quê miền Trung, miền Nam nhưng mấy năm nay, các cửa hàng ở đây đã cung ứng bánh chưng nhiều hơn bánh tét…

Và hương sắc bánh tét, bánh chưng mãi mãi bập bùng trong lòng Tết Việt…

img
Gói bánh tét, bánh chưng
img
 
img
Nổi lửa nấu nồi “trong trắng, ngoài xanh”
img
 
img
Bánh chưng, bánh Tét hôi hổi vừa ra lò
img
Một cửa hiệu bánh Tết ở Tuy Hòa