Gói và nấu bánh tét, bánh chưng đêm giao thừa đã thành hình ảnh bản sắc Tết ta. Và đây cũng là một nghề làm ăn mỗi độ xuân về…
Thật đã đời khi ngắm nghía, hít hà mùi bánh tét, bánh chưng vừa mới ra nồi. Hương thơm của nếp-thịt heo-gia vị-lá chuối… quyện nồng đến nỗi người đang “giảm eo” cũng phải… bóc ra, cắn một miếng!
Vợ chồng gói bánh tét, bánh chưng |
Nồi bánh tét, bánh chưng đêm giao thừa đã thành hình ảnh kinh điển trong dời sống, nghệ thuật Việt. Nhiều năm qua, dịch vụ gói bánh chưng, bánh tét để cung ứng đi muôn nơi đã thành một nghề dịp Tết của nhiều người lao động ở Nam Trung bộ. Bởi nhịp sống mỗi ngày thêm cuộn xiết, việc “ngồi canh nồi bánh Tết” đã vắng hẳn trong nhiều gia đình. Thôi thì tết về đi mua vài đón bánh tét, mấy vuông bánh chưng; t.ước là đặt lên bàn thờ cúng gia tiên, sau là quây quần thưởng thức với dưa món, kiệu chua…
Bước vào tháng Chạp là khâu đặt hàng các loại nguyên liệu làm bánh Tết ở nhiều cửa hiệu tại TP.Tuy Hòa đã hoàn tất. Cao điểm làm bánh chưng, bánh tét thường sau 20 tháng Chạp, để có bánh nóng cho khách mua về giỗ chạp và đưa hàng lên xe đi các tỉnh, lên máy bay ra nước ngoài theo sự đặt hàng của bà con Việt kiều. Dù khách hàng chủ yếu quê miền Trung, miền Nam nhưng mấy năm nay, các cửa hàng ở đây đã cung ứng bánh chưng nhiều hơn bánh tét…
Và hương sắc bánh tét, bánh chưng mãi mãi bập bùng trong lòng Tết Việt…
Gói bánh tét, bánh chưng |
Nổi lửa nấu nồi “trong trắng, ngoài xanh” |
Bánh chưng, bánh Tét hôi hổi vừa ra lò |
Một cửa hiệu bánh Tết ở Tuy Hòa |
Đào Đức Tuấn