Dân Việt

Tự làm bánh rán lúc lắc cho mùa đông ấm

07/01/2012 15:33 GMT+7
Chiếc bánh vàng ruộm, phủ kín vừng rang thơm bùi bên ngoài. Thú vị hơn nữa khi cầm chiếc bánh lắc nhẹ còn nghe được cả tiếng “chạy” của viên đậu xanh nhỏ làm nhân bánh bên trong…

Điều đặc biệt này chỉ có ở bánh rán lúc lắc - món ăn cổ truyền của người Hà Nội… Để tự tay làm được những chiếc bánh rán như vậy, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và tham khảo cách thức chế biến dưới đây.

img
Ảnh minh  họa

Nguyên liệu:

- Bột nếp lọc: 180 gram

- Đường trắng: 150 gram

- Khoai lang/chuối tây chín: 120 gram/loại

- Vừng trắng: 50 gram

- Đỗ xanh: 120 gram

- Vani: 1 chút

Chế biến:

- Bột nếp cho ra khay, vẩy nước ấm từ từ vào nhào đều, rây bột qua dây lọc lấy bột mịn, quây bột thành hình miệng giếng.

- Khoai lang đồ chín, giã nhuyễn cùng chuối tây.

- Trộn khoai lang, chuối tây và ½ số đường kính trắng thành một hỗn hợp, đổ vào bột nhào kỹ, nhào đến khi bột dẻo, mịn, chia làm nhiều phần bằng nhau.

- Đỗ xanh giã nhỏ, rây mịn, ướp với số đường còn lại trước 20 phút, cho vào chảo xào nhỏ lửa, xào đến khi sờ đỗ không thấy dính tay là được, bắc xuống, cho bột vani vào đảo đều, chia đỗ thành nhiều phần bằng nhau.

- Dàn bột mỏng, cho nhân vào, gói lại, lăn bánh trên đĩa vừng trắng cho vừng bao đều bánh.

- Đun dầu nóng vừa, cho bánh vào rán, khi thấy bột se, dùng muôi thủng xoay bánh trên chảo. Vừa rán vừa xoay đến khi bánh vàng là được

Theo PNTĐ