Sáng 22.12, Công an tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người chết tại nhà hàng Ruby trên đường Nguyễn Trãi, thị xã Long Khánh.
Theo cơ quan điều tra, ông Phạm Nguyễn Khánh Duy (35 tuổi) thuê lại lô đất gần 300 m2 trong 5 năm và mới xây nhà hàng khoảng một tháng. Nhà hàng được thiết kế khép kín, cách âm để chơi nhạc DJ như quán bar. Cửa chính có hai lớp, làm bằng nệm mút cách âm và kính cường lực.
Sau vụ hỏa hoạn, nhiều bàn ghế, vật dụng trong nhà hàng bị cháy đen.
Hôm qua, ông Duy thuê nhóm thợ sửa chữa, nâng cấp nhà hàng. Khi họ đang làm, lửa bất ngờ bùng lên dữ dội. Do cửa phía trước đóng chặt, phía sau không có cửa thoát hiểm, chủ nhà hàng cùng 6 người không thể thoát nên chạy vào nhà vệ sinh, chờ được cứu. Gần một giờ sau, khi được cảnh sát đưa ra, 6 người đã tử vong, trong đó có chủ nhà hàng.
Tại ngay cửa ra vào, máy cắt kim loại của nhóm thợ được cán bộ điều tra đo đạc, khám xét tỉ mỉ. "Việc sửa chữa của chủ nhà hàng không có phép. Ngoài ra, nơi này cũng chưa có giấy chứng nhận phòng chống cháy nổ", cảnh sát cho hay.
Chủ thầu (áo thun kẻ sọc) được cảnh sát mời đến hiện trường để phối hợp khám nghiệm.
Theo đó, lúc sửa chữa trong nhà hàng có 8 người. Nhóm thợ đang hàn khung thép phía trần nhà. "Thấy còn hai mũi hàn nữa là xong nên tôi đi ra ngoài mua ốc vít về đóng la phông, khi về thì thấy lửa đã bao trùm phía trước", anh Cao Văn Toàn, người thoát nạn, cho biết.
Một mối hàn treo lơ lửng bên giàn giáo, nơi được cho nhóm thợ đứng hàn xì các khung thép trên trần nhà.
Cảnh sát quan sát kỹ thanh sắt trên trần nhà hàng, nơi được cho là vị trí mà công nhân hàn xì đang làm, lớp mút cách âm.
Cảnh sát đo đạc khu vực gần cửa ra vào. "Khi lửa bốc lên có một tiếng nổ, sau đó khói phả ra cửa. Thấy cửa chính khóa, tôi gọi nhưng không có ai bên trong trả lời", ông Đỗ Văn Chính, bảo vệ đối diện nhà hàng kể.
Nhà hàng khép kín, để tiếp cận vào bên trong giải cứu nạn nhân, cảnh sát phải đập tường bên hông. Ngoài tường bêtông, phía trong còn có hai lớp xốp được gắn khung sắt khá kiên cố.
Theo thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ - cứu nạn Công an Đồng Nai, nhà hàng rộng 280m2, được thiết kế khép kín như quán bar, có nhiều mút xốp cách âm. Do nơi này không có lối thoát hiểm phía sau nên các nạn nhân chạy vào nhà vệ sinh, bị ngạt khói.
Gần một giờ sau, 7 nạn nhân được đưa ra ngoài, tuy nhiên 6 người đã tử vong. Nạn nhân còn lại vẫn đang được cấp cứu.
Hiện trường vụ cháy chiều 21.12.