Loại dâu tây bạch tuyết này từng có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Người Nhật Bản nhanh chóng nhập giống về trồng làm kinh doanh trong mấy năm trở lại đây. Vì thế, số lượng quả dâu tây bạch tuyết được bày bán trên thị trường không nhiều.
Các cửa hàng nước ta nhập về bán chủ yếu các vỉ nặng từ 300 – 400 gram, bán với giá 900.000 – 1 triệu đồng/vỉ.
Kích thước loại quả này rất lớn, một kg chỉ khoảng dưới 25 quả. Tính ra, mỗi quả dâu tây lên đến hàng trăm nghìn đồng.
Điều đặc biệt là mỗi khi loại quả này được bày bán tại các cửa hàng nhập khẩu, chúng đều được săn lùng tìm mua. Thậm chí, có những người đặt hàng từ vài tháng trước vì hàng này hiếm, nhập về sẽ hết ngay.
Nho Ruby Roman đứng trong danh sách các loại hoa quả đắt đỏ nhất Nhật Bản, thậm chí là lọt top quả đắt nhất thế giới. Loại nho này cũng được đấu giá hàng năm. Trong một lần đấu giá, chùm nho Ruby Roman 30 quả đã lên tới mức giá là 240 triệu đồng.
Khi nhập về Việt Nam, mỗi chùm nho được các cửa hàng nhập về giá cả chục triệu đồng. Do số lượng nhập về không nhiều, khách có tiền mua cũng không được. Theo đó, chỉ người nào may mắn đến đúng dịp nho Ruby Roman nhập về mới có cơ hội mua và thưởng thức chúng.
Cũng giống như nho Ruby Roman, dưa hấu vuông là một trong những loại quả thường được đem ra đấu giá tại đất nước mặt trời mọc và chúng được bán với giá rất cao ở Việt Nam. Vào tháng 7, loại quả này từng được bán với giá 4,5 triệu đồng 1 quả nặng 3kg.
Do số lượng có hạn, nhu cầu khách đặt mua lớn nên người bán không dám nhận đơn đặt trước của khách.
Theo chị Khúc Ngọc Anh, chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Tây Hồ (Hà Nội), sản phầm này chủ yếu phục vụ cho giới nhà giàu muốn mua khẳng định đẳng cấp. Tuy nhiên, hàng về không đủ với nhu cầu của khách.
Trong khi loại ngô nếp trong nước giá bán rất rẻ, chỉ từ 1.500 – 5.000 đồng/bắp, được bán đầy khắp chợ, đường phố.
Còn ngô nếp nhập từ xứ sở hoa anh đào có giá cao gấp 30-50 lần ngô nếp Việt luôn trong tình trạng cháy hàng.
Nhìn bề ngoài ngô nếp Nhật không khác ngô nếp Việt nhưng ăn lại có độ thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Vì ở Nhật Bản, họ thường có quy trình trồng và chăm sóc rất khắt khe nên nông sản khi đưa ra thị trường tiêu thụ đều phải đạt chất lượng tốt nhất.
Được mệnh danh là “trứng của Mặt trời”, xoài đỏ Nhật Bản rất hút khách người mua. Quả xoài có vỏ màu đỏ, thịt bên trong màu vàng ươm, trọng lượng quả khoảng 4-5 gram/quả.
Đầu tháng 8, loại xoài này có giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/quả. Riêng loại thượng hạng, được dán tem “trứng Mặt trời” được bán với giá 2,5 triệu đồng/quả.
Nhưng dân Việt muốn mua phải “xếp hàng”. Dẫn chứng là các cửa hàng liên tục báo cháy hàng, khách phải đặt mua trước cả nửa tháng mới nhận được hàng.