Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 1-2 củ sắn
- 1 bó hành lá
- 3 thìa mỡ heo hoặc dầu ăn
- 1 chút muối
- 5 thìa nước cốt dừa
- Chà bông heo
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sắn mua về rửa sạch, lột vỏ rồi đem ngâm nước muối loãng 2 tiếng để khử chất độc trong sắn. Vớt sắn ra đem thái miếng vừa nhỏ, rửa lại thêm 1 lần nữa.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm nước 6 tiếng cho gạo mềm, sau 6 tiếng bạn đổ gạo ra rổ để cho ráo nước.
Bước 3: Đổ gạo vào âu sạch rồi cho sắn vào cùng, thêm 1 chút muối rồi cho nước cốt dừa vào âu, trộn đều nguyên liệu.
Bước 4: Đổ nước vào xửng đun sôi sau đó cho gạo nếp sắn vào xửng, dàn đều và tạo 1 lỗ giữa xửng cho hơi nước thoát lên, xôi sẽ nhanh chín hơn. Hấp khoảng 25 phút là xôi sắn chín mềm, bạn có thể nếm thử thấy nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Bước 5: Hành lá rửa sạch thái nhỏ, cho nước mỡ heo vào nồi đun sôi mỡ thì cho hành lá vào cùng, đảo đều là tắt bếp chúng ta được phần mỡ hành để rưới lên xôi.
Bước 6: Xới xôi sắn ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên, rắc thêm chà bông heo rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm muối vừng và đậu phộng rang chín giã dập sẽ càng ngon hơn nhé!
Ảnh: Pham Kim Hoang
Với 3 kiểu nấu xôi tuyệt ngon sau đây, đảm bảo cả nhà sẽ no căng bụng vì quá ngon. Vào bếp và thực hành ngay để gia...