“Khách đặt cả tuần nay rồi mới rinh được 2kg loại hải sản này về đấy” - Vừa nhặt những con bề bề “khủng” sắp ra đĩa, Huy - đầu bếp một nhà hàng trên phố Ngọc Thụy (Long Biên - Hà Nội) vừa giới thiệu với phóng viên.
Để lấy được 2kg loại bề bề - hay còn gọi là loại tôm hung dữ - hàng khủng này, ông chủ nhà hàng đã phải huy động tất cả các đầu mối hải sản mà ông có trong danh sách mới tìm mua được.
Bề bề hay bề bề chúa còn có tên gọi khác là tôm tít, thuộc loài giáp xác. Tuy nhiên, khác với những con bề bề thường, chúng có thân hình to lớn hơn.
Một kilôgam chỉ được 3-4 con. Cũng bởi chúng có thân hình to lớn nên được phong danh hiệu "bề bề chúa".
Mỗi một kilôgam bề bề chúa hiện trên thị trường có giá dao động từ 3- 3,5 triệu đồng. “Những lúc khan hàng có khi lên tới hơn 4 triệu đồng/kg” - anh Huy, chủ nhà hàng cho biết.
Cũng theo anh Huy, bề bề là loại hải sản sinh trưởng chủ yếu trong tự nhiên, rất ít người nuôi được. Thịt bề bề ngọt đậm, dai chắc, thực khách khi ăn không bị ngán. Thịt của bề bề chúa còn được nhiều người đánh giá sánh ngang với thịt tôm hùm.
Bề bề chúa có thân hình “khủng”, bằng cả chuôi dao chặt.
Đuôi của bề bề chúa.
Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, sắt, Omega3 và Omega6...
Bề bề có thể chế biến nhiều món ăn ngon như lẩu, rang me, nướng, hấp...
Một kilôgam bề bề chúa được khách đặt trước đó cả tháng nay mới có hàng
Một nồi lẩu gồm Tôm hùm, bề bề chúa, ghẹ được chuẩn bị cho thực khách.
Con tôm hùm càng xanh có trọng lượng 4 lạng
Khi bày biện cần phải có nồi to hơn một chút bởi chúng chiếm khá nhiều diện tích.
Cận cảnh những con bề bề chúa đang còn tươi sống.