Chuẩn bị nguyên liệu:
- Táo chua: 1kg
- Đường vàng: 600g
- Nước vôi trong
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Táo mang rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi dùng tăm hoặc dĩa xiên đều xung quanh quả táo.
Bước 2: Hòa vôi vào nước cho tan, chờ vôi lắng xuống, gạn lấy nước trong để ngâm táo từ 12 đến 15 giờ. Sau khi táo ngâm nước vôi xong thì vớt táo ra rửa thật sạch bằng nước cho hết mùi vôi.
Bước 3: Bạn dùng dụng cụ dao đầu nhọn hoặc dụng cụ như trong hình để lấy hạt táo ra, nếu không bạn cũng có thể để nguyên hạt cũng được.
Bước 4: Đổ 2 lít nước vào nồi cùng 2 thìa phèn chua, đun sôi nước cho phèn chua tan hết rồi chần táo. Cho táo vào nồi nước phèn chua chần khoảng 2 đến 3 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa sạch với nước, để ráo rồi ngâm đường.
Bước 5: Cho táo vào âu sau đó rải lớp đường lên trên, thỉnh thoảng dùng đũa trộn đều để đường ngấm và tan nhanh. Khi thấy đường tan gần hết thì bắc chảo lên bếp, cho táo vào sên với lửa to. Khi thấy lượng nước trong chảo mứt gần cạn thì vặn nhỏ lửa. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để mứt táo chín và có màu vàng đều.
Bước 6: Khi thấy quả táo vàng sậm màu, trong và quắt hơn, ăn thử thấy dai dai thì tắt bếp. Để mứt táo khô hơn và bảo quản được lâu thì bạn đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100 đến 120 độ C khoảng 60 phút .
Để mứt táo nguội hẳn cho ra đĩa thưởng thức, nếu chưa ăn ngay hoặc ăn chưa hết, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần trong những ngày Tết.
Bên cạnh các món mứt truyền thống thì mứt khoai tây cũng rất dễ làm và lạ miệng. Đặc biệt, tạo hình hoa hồng khiến...