Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất kháng oxy hóa, vitamin, chất khoáng, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài việc kéo dài tuổi thọ, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa |
Giảm bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ
Nghiên cứu của một tạp chí Mỹ cho biết: “Đàn ông ăn nhiều ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch. Chế độ ăn uống nhiều ngũ cốc nguyên hạt là yếu tố quyết định sự cân bằng dinh dưỡng để có cuộc sống khỏe mạnh hơn”.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa ít nhất 25% cám. Phân tích dữ liệu cho thấy, đàn ông ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Nam giới ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế mỗi ngày có thể giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong do tim mạch và những nguyên nhân khác so với người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn.
Một nghiên cứu khác của tổ chức Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia trên 11.000 người Mỹ cho thấy, đàn ông trẻ và trung niên ăn nhiều chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, trung bình 22 - 23gr/ngày, giúp giảm bệnh tim mạch so với những người chỉ ăn trung bình 9gr chất xơ/ngày. Tuy nhiên, điều này không đúng với những người trên 60 tuổi.
Giám đốc David Katz thuộc Trung tâm Nghiên cứu, trường ĐH Yale cho biết: “Ngũ cốc nguyên hạt có đủ những lợi ích cần thiết cho sức khỏe nhờ các vitamin, các chất xơ dưới dạng đường và natri. Điều này lý giải tại sao đàn ông ít ăn ngũ cốc nguyên hạt lại dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ giúp bảo vệ các mạch máu và đề phòng chứng xơ vữa động mạch xảy ra sớm, nếu có sẽ xảy ra muộn hơn”.
Bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. |
Ngừa cao huyết áp, giúp sống khỏe hơn
Nghiên cứu trên 13.368 đàn ông của tổ chức Physicians’ Health Study cho biết, nếu ăn ngũ cốc nguyên hạt tối thiểu 7 lần/tuần sẽ giảm khoảng 20% chứng cao huyết áp. Ăn một chén ngũ cốc/tuần cũng có thể ngăn ngừa bệnh khoảng 11%. Kết quả này đặc biệt đúng ở đàn ông trẻ và trung niên.
Chuyên gia lão khoa Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y khoa Deaconess Israel Beth (Boston) cho biết: “Ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giảm tác động của các chất béo có hại cho lớp màng bảo vệ các mạch máu. Nó cũng làm giảm khoảng 40% nguy cơ gây bệnh tiểu đường”.
Hãy đồng hành với ngũ cốc nguyên hạt
Kết quả của nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống. Trong tương lai, các nhà khoa học khuyến cáo nên bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, khi chọn mua, bạn cần xem kỹ bao bì để bảo đảm chọn đúng sản phẩm có chất lượng.
Chính phủ Mỹ còn khuyến cáo người dân nên ăn từ 25 đến 38gr chất xơ không béo và 48gr ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Nhưng thực tế, trung bình một người Mỹ chỉ ăn khoảng 15gr/ngày và chỉ có 5% số dân ăn 48gr ngũ cốc nguyên hạt/ngày.
Thiên Lý