Trong các loại nấm, nấm cục có giá vô cùng đắt đỏ. Một set nấm cục nặng chưa đến 1kg từng được bán với giá 85.000 USD (~1.97 tỷ đồng).
Thậm chí, khi nguồn cung nấm cục bị thiếu, mức giá kể cả khi rộ mùa vẫn có thể lên đến 8.888 USD/kg (~206,2 triệu đồng).
Loại nấm này được mệnh danh là kim cương trong ẩm thực vì hương vị và hương thơm đặc trưng.
Nấm cục hiếm phần vì do khó trồng. Nếu trồng được cũng mất nhiều năm để thu hoạch.
Để tìm được nấm cục, công ty cung cấp và phân phối nấm cục Urbani Truffle USA Inc có cả đội ngũ hơn 18.000 người tìm nấm và môi giới khắp toàn cầu.
Nấm cục trắng Alba nổi tiếng nhất có giá 4.444 USD/kg - 8.888 USD/kg, 555 USD/kg (~12,9 triệu đồng/kg) với nấm cục đen mùa hè, 777 USD/kg (~18 triệu đồng/kg) với nấm cục Burgundy, trong khi nấm cục đen mùa đông có giá 1777 USD/kg (~41 triệu đồng/kg), còn nấm cục trắng Alba trồng ở Italia có giá 4.444 USD/kg - 8.888 USD/kg (~103 triệu đồng - 206 triệu đồng/kg).
Tại Nhật Bản, có một loại nấm được bán với giá lên đến 600 USD/kg (~13,9 triệu đồng). Loại nấm này có tên là Matsuake.
Đây là loại nấm báo hiệu đất trời vào thu. Với nhiều người Nhật, loại nấm này có mùi thơm và hương vị riêng.
Tuy nhiên, số lượng của loại nấm này giảm đáng kể do ảnh hưởng của côn trùng tác động tới môi trường phát triển của loại nấm này.
Thời điểm tốt nhất để thu hoạch loại nấm này là tháng 9-tháng 10 hằng năm. Để giữ được mùi hương của nấm, người ta sẽ thu hoạch lúc mũ nấm chưa xòe ra.
Mỗi cây nấm matsuake dài 10-20cm. Điều đặc biệt là cây nấm này chỉ mọc trên rễ của cây thông đỏ.
Năm 2015, anh Dư (Trung Quốc) đã tình cờ phát hiện một khối có vỏ cứng, bên trong mềm nặng gần 25kg. Đường kính của khối lạ là 30cm và cao 40cm nhìn như một gốc cây già.
Sau đó, khối lạ anh Dư tìm được, được xác định là linh chi thái tuế còn có tên khác là linh chi thịt. Một người hỏi mua với giá 8.000 USD (~186 triệu đồng) nhưng anh Dư không bán. Đây là hình ảnh chụp một khối linh chi thái tuế kích thước lớn.
Linh chi thái tuế đắt tiền vì nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.