Dân Việt

Ảnh: Trường Sa đụng lợn, gói bánh chưng "đặc biệt" rộn ràng đón Tết

Thành An 04/02/2019 08:30 GMT+7
Nét riêng biệt ngày Tết ở Trường Sa là bánh chưng gói lá bàng vuông. Đây là một “đặc sản” chỉ có ở Trường Sa, mang hương vị riêng của biển cả, thể hiện sức sống mãnh liệt trên vùng chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

img

Những ngày cận Tết, tiết trời Trường Sa dịu mát, những khóm hoa bàng vuông, mù u, muống biển e ấp khoe sắc. Phía xa xa, đàn cò lững thững dạo chơi giữa sắc xanh mướt của cỏ cây... Đứng giữa Trường Sa trời biển xanh ngắt một màu, gió lộng bốn bề và nắng vàng rực rỡ như "dệt mùa xuân trên Trường Sa".

img

Không khí xuân ở Trường Sa rộng ràng, khắp các đảo lớn và đảo nhỏ quân và dân hồ hởi vui xuân-đón tết, sum vầy, chan hòa.

img

 Trường Sa có một nét đặc biệt đó là sự xuất hiện của cây bàng vuông. Cây bàng vuông “di sản” có 8 nhánh, tuổi thọ khoảng 300 năm, cao 15m, tán rộng hơn 30m. Gọi là “bàng vuông” vì loại cây này có quả to hơn quả bàng thường, có góc cạnh, hình khối vuông.

img

Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Có lá thậm chí dài đến nửa mét. Cây nở hoa vào ban đêm.

img

Những ngày Tết, lá bàng vuông còn được cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo dùng để gói bánh chứng. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.

img

Những chiếc lá được rửa sạch, sau đó cắt gọn. Gói bánh chưng bằng lá bàng thường tốn nhiều lá hơn gói bằng lá dong.

img

Những chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông...

img

Để có thịt lợn gói bánh, gói giò, các chiến sĩ phải dậy từ rất sớm để thịt heo.

img

Không chỉ các cán bộ chiến sĩ, trong những ngày này mọi công việc chuẩn bị Tết đều có sự tham gia của các hộ dân sinh sống trên đảo.

img

Mọi công đoạn gói bánh đều được thực hiện một cách cẩn thận và khéo léo.

img

Theo các chiến sĩ trên đảo, bánh chưng bàng vuông ở đây là "đặc sản" có vị mặn mặn, chát chát của biển đảo quê hương như nhắc nhở các cán bộ chiến sĩ  và nhân dân nhớ về một thời gian khó của cha anh đi trước, khi chưa có lá dong phải dùng lá bàng vuông.

img

Một cháu nhỏ thích thú với cặp bánh trên tay.

img

Có thể nói, nét riêng biệt ngày Tết ở Trường Sa là bánh chưng gói lá bàng vuông, trên bàn thờ của các điểm đảo, bên cạnh bánh chưng truyền thống thường có thêm bánh chưng lá bàng vuông. 

img

Sau khi bánh được luộc chín cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo sẽ thắp hương, ăn bữa cơm tất niên và cùng giao lưu đón giao thừa trên đảo.