1. Rượu
Rượu vang và tất cả các loại rượu mạnh khác thường là thức uống được dùng nhiều vào các kì nghỉ, các cuộc tụ họp.
Bạn nên biết để chuyển hoá được tất cả rượu, cơ thể con người cần 8-10 tiếng. Khi rượu vào cơ thể sẽ kích thích dạ dày, dẫn đến xung huyết dạ dày, loét dạ dày rồi gây tổn hại đến não, gan và các cơ quan khác.
Nếu không kiểm soát được bản thân khi uống rượu, dễ dẫn đến các bệnh về gan, bệnh gout và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Tránh các chất kích thích và tránh ăn quá nhiều thịt, ăn mặn để giữ gìn sức khoẻ. |
2. Thịt
Tất cả các loại thịt cần chế độ ăn uống hợp lý hơn trong các ngày nghỉ Tết, vì quá nhiều chất đạm, cholesterol sẽ là mầm mống cho một số bệnh sau này như cholesterol cao, bệnh tim mạch vành, u não…
3. Muối
Cùng với muối, nước mắm, nước tương, ớt, hạt tiêu… cũng như các gia vị mặn, cay đều không có lợi cho sức khoẻ. Ngày nghỉ, ít vận động, bạn cần tránh ăn quá mặn hay quá cay. Những thực phẩm giàu natri sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, huyết áp, bệnh tim mạch…
4. Dầu ăn
Ăn quá nhiều dầu dễ dẫn đến rối loạn các chức năng chuyển hoá. Khi chất béo không được chuyển hoá hết dễ gây lắng đọng trong mạch máu khiến thành mạch máu dày lên gây viêm tuỵ, xơ vữa động mạch và các bệnh khác…
Hàn Giang