Dân Việt

Đòn bánh thắm tình quân dân

17/01/2012 10:58 GMT+7
(Dân Việt) - Bánh tét là món ẩm thực không thể thiếu trong ngày xuân ở Sư đoàn 330, Quân khu 9.

Bánh tét là món ẩm thực không thể thiếu trong ngày xuân ở Sư đoàn 330, Quân khu 9. Những năm trước đây, việc cung cấp bánh tét cho bộ đội trong ngày Tết được đơn vị liên hệ mua về từ các cơ sở bên ngoài nên chất lượng bánh không bảo đảm. Có khi mới mang về đơn vị được một vài ngày bánh đã bị ôi thiu không sử dụng được.

img
Vui vẻ gói bánh tét đón xuân tại Sư đoàn 330.

Nhận thấy việc tổ chức gói bánh tại đơn vị vừa đảm bảo chất lượng, vừa tạo không khí ngày xuân đầm ấm là thật sự cần thiết, Đảng ủy Ban chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kết hợp với hội phụ nữ đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân thực hiện.

Hầu hết cán bộ, chiến sĩ của đơn vị quê ở các tỉnh ĐBSCL, việc gói bánh tét không có gì xa lạ. Một số chiến sĩ không chỉ biết mà còn gói rất khéo. Binh nhất Danh Cường - chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 15 ĐKZ75 vui vẻ nói: "Ở nhà, em thường xuyên gói bánh vào các ngày lễ tết, đám tiệc nên quen tay. Tết này vì nhiệm vụ không được về, nhưng khi ngồi cùng đồng chí, đồng đội và các chị đơn vị kết nghĩa gói bánh, em thấy ấm cúng như ở nhà, vui lắm!".

Các chị em trong mấy ngày Tết mặc dù phải tất bật với công việc cơ quan, gia đình, nhưng khi đơn vị đến liên hệ thì rất vui vẻ, nhiệt tình hưởng ứng. Chị Huỳnh Thị Ngò - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cho biết: "Chị em chúng tôi nhiệt liệt hưởng ứng việc làm rất ý nghĩa này. Chị em động viên nhau cố gắng thu xếp việc gia đình tham gia gói bánh cùng các anh bộ đội trong ngày xuân cho trọn tình".

Mỗi người một việc, mặc dù chưa từng gói bánh cùng nhau lần nào nhưng mọi thứ được tiến hành rất nhịp nhàng. Một số chiến sĩ khéo tay được chọn ngồi buộc, các chiến sĩ còn lại người đi tìm củi, người nạo dừa, người lau lá... Các chị lo nấu đậu, xào nếp... Không khí đơn vị nhộn nhịp như ngày hội. Mồ hôi đã đổ trên trán nhưng ai ai cũng nở nụ cười tươi vui, phấn khởi. Chị Đỗ Thị Minh Ngọc - Hội Phụ nữ phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ chia sẻ kinh nghiệm: Thời gian nấu khoảng 4 tiếng, bánh được chất dựng đứng, nước ngập 1/2 đòn bánh, hai tiếng sau trở đầu bánh, thường xuyên quan sát để châm nước, duy trì lửa đốt đều đặn, không để lửa cháy áp.

Toàn đơn vị có được gần 8.000 đòn bánh tét từ mối tình đoàn kết quân dân, với chất lượng thơm ngon. Ăn một khoanh bánh tét, uống một ngụm nước trà, hương vị đậm đà ngày xuân thật khó phai trong lòng các chiến sĩ trẻ.