Dân Việt

Năm mới nghỉ dài ngày, ăn sao cho hợp lý?

23/01/2012 16:43 GMT+7
Dân Việt – Ngày Tết, nhà nhà đều cố gằng cất trữ thực phẩm với đầy đủ loại, tuy nhiên từ quan điểm dinh dưỡng ăn nhiều quá chưa hẳn đã tốt. Dưới đây là vài lời khuyên dành cho bạn.

- Càng ngày tết bạn đừng nên quá cầu kỳ về chế biến cũng như chọn thực phẩm, hãy ưu tiên cho ngũ cốc, các loại đậu, sữa, bánh bao chay, chả giò… trong các bữa ăn nhẹ để tránh các cơn thèm ăn vào mỗi bữa chính.

img
Biết cách ăn uống hợp lý ngày Tết cũng là bí quyết bảo vệ sức khoẻ

- Biết định lượng mỗi bữa ăn, tránh ăn nhiều thịt và các chất béo, cholesreron để không béo phì và các biến chứng khác.

- Ít nhất mỗi ngày tết ăn 300g rau xanh, hoa quả hoặc các thực phẩm giàu chất xơ, chất khoáng.

- Bạn có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt, cám gạo… để nấu cháo, súp, vừa nhẹ bụng vừa thanh lọng cơ thể lại không cân bằng được chế độ dinh dưỡng.

- Nên ăn nhiều canh rau, canh hầm vào những ngày Tết để tránh bị nóng trong người, nhiệt miệng.

- Càng uống nhiều rượu càng phải ăn nhiều để không gây hại sức khoẻ. Đặc biệt nên ăn nhiều vitamin C, vitamin E, nguyên tố vi lượng và chất chống oxy hóa quan trọng khác để giảm thiểu tác hại của rượu.

- Không uống rượu vào buổi sáng để gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày cũng không uống rượu vào ban đêm có hại cho gan.

- Sử dụng thông minh màng bọc thực phẩm trong những ngày tết. Thức ăn còn thừa nhiều cần được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh vừa tránh mất dinh dưỡng vừa để các loại thức ăn không bị ảnh hưởng của nhau, tránh các bệnh về đường tiêu hoá, ngộ độc không đáng có.

Theo News