Hoạt động sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 12.4.2019 tại Nhà khách Tổng Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, TP Tân An.
Buổi hoạt động dự kiến thu hút gần 300 người tham dự, bao gồm: Đại diện tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh, chính quyền và Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Long An; Các đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn tại TP Tân An và lân cận: các trại chăn nuôi heo, lò mổ, đại lý thức ăn gia súc, tiểu thương, các siêu thị; Người tiêu dùng là ban giám hiệu các trường học, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các nhà hàng, hội viên nông dân, phụ nữ, công nhân…
Người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thịt heo an toàn tại các siêu thị. Ảnh: Phương Thảo
Chương trình hướng tới mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân, hội viên phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là hội viên nông dân, hội viên phụ nữ tham gia sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người nông dân về sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.
Tham gia với vai trò vừa là nhà tài trợ chương trình, vừa là vai trò của một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với tầm nhìn “Cung cấp giải pháp hiệu quả cho ngành thực phẩm sạch” với chiến lược 3F Plus (Feed – Farm – Food – Plus), Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam sẽ giới thiệu trong sự kiện về quy trình chăn nuôi heo an toàn “từ trang trại đến bàn ăn” cùng các sản phẩm thực tế mà công ty đang cung cấp trên thị trường.
Đồng thời, thông qua hoạt động này, GreenFeed Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của các thành phần tham gia chuỗi sản xuất thịt heo an toàn, từ đó giúp người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo an toàn, và bản thân người chăn nuôi heo yên tâm trong hoạt động sản xuất.
Theo Hội Nông dân tỉnh Long An, hoạt động này cũng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền đến người chăn nuôi, người tiêu dùng về dịch bệnh ASF, nêu rõ sự nguy hiểm, đường lây lan và các biện pháp chủ động ngăn chặn dịch giúp người nông dân không hoang mang. Đồng thời, cung cấp thông tin đầy đủ giúp người tiêu dùng nhận biết thịt heo an toàn, không vì thiếu hiểu biết và những tin đồn thất thiệt mà quay lưng với thịt heo đã được kiểm dịch bởi cơ quan Thú y.
Hiện nay, dịch ASF đã và đang có mặt ở 24 tỉnh, thành phố. Trong giai đoạn dịch ASF phát triển, nhiều cơ sở và hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại nặng nề. Thời gian qua, trong nhân dân cũng có nhiều thông tin sai lệch về dịch ASF. Đặc biệt, đã có nhiều trường hợp lợi dụng mạng xã hội xuyên tạc, đưa thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh khiến người tiêu dùng hoang mang và có biểu hiện quay lưng với sản phẩm thịt heo, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi heo nói riêng và người chăn nuôi cả nước nói chung.
Theo các nhà khoa học, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đều khẳng định bệnh ASF không lây lan sang người và các loài động vật khác. Người tiêu dùng không cần thiết phải ngưng sử dụng thịt heo, tuy nhiên, cần phải lựa chọn sản phẩm thịt heo có nguồn gốc an toàn, được nấu chín kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã kiểm soát thành công dịch bệnh ASF. Trong nước, tuần vừa qua một số địa phương công bố đã dập được ổ dịch, tuy nhiên công tác phòng và chống dịch vẫn cần được tiếp tục thực hiện quyết liệt.
Vì vậy, buổi hoạt động truyền thông nhằm kêu gọi tất cả mọi người dân “hãy là người tiêu dùng thông minh, không quay lưng với thịt heo an toàn”.