Loại củ kỳ lạ đang được nhắc đến ở trên là củ cải ngựa Nhật Bản (hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Wasabi).
Rễ của Wasabi rất giống với rễ của rau diếp ngồng mà chúng ta thường hay ăn.
Lá của wasabi rất tròn, giống như tiền xu phiên bản phóng đại.
Ở những củ Wasabi trưởng thành còn mọc ra những bông hoa nhỏ giống với hoa của cải chip, trông rất đẹp mắt. Đặc biệt, chúng còn được sử dụng để làm thuốc.
Rễ của Wasabi được dùng làm gia vị và có vị cay cực mạnh.
Vị cay của nó giống như của mù tạt hơn là vị cay của capsaicin trong ớt, có tác dụng lên mũi hơn là tác dụng lên lưỡi.
Hiện tại rễ của Wasabi có thể được bán với giá 300 nhân dân tệ nửa kg (khoảng 1 triệu đồng).
Trên thực tế, mức giá như vậy cũng không phải là không hợp lý. Ăn nhiều wasabi có thể ngăn ngừa ung thư. Đối với trẻ nhỏ, chúng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.
Ngoài ra, wasabi cũng có lợi trong việc thúc đẩy tiêu hóa, thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Chúng tốt cho cả người già và trẻ nhỏ.
Vì nhu cầu thị trường cũng như lợi nhuận từ giá cả của chúng mà nhiều hộ gia đình ở nông thôn đã tiến hành trồng wasabi. Trong mắt họ, wasabi là một cây trồng kinh tế thiết thực, có thể mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng.
Theo nghiên cứu, wasabi giúp chữa bệnh ung thư, khử trùng và diệt Wasabi là loài cây mọc tự nhiên dọc theo lòng suối và trong các thung lũng ở triền sông miền núi ở Nhật Bản. Vị cay của wasabi sinh ra hơi có tác dụng kích ứng lên mũi hơn là lên lưỡi.