Dân Việt

Bí quyết để giữ hoa ly ly tươi lâu

30/01/2012 19:59 GMT+7
(Dân Việt) - Trong suốt 3 tuần đầu sau khi trồng, Lyly không cần nhiều chất dinh dưỡng. Trước khi trồng, có thể bón lót cho cây với liều lượng 4 kg phân chuồng hoai mục + 5kg xơ dừa + 50gr canxi + 30gr DAP + 30gr KCL (tính cho 1m2).

Có 2 phương pháp phối trộn phân bón lót: Trộn hỗn hợp đất và phân mùn theo tỷ lệ 1/3 thành lớp đất dày 30 cm; hoặc trộn đều phân hữu cơ với đất theo tỷ lệ 1:2, rồi rắc vào rãnh sâu 15 - 20 cm trên luống.

Sau trồng 3 tuần, khi cây cao 15 - 20cm, sử dụng phân bón NPK (tỷ lệ 20:20:15) pha với nồng độ 1% tưới định kỳ 7 ngày/lần. Sau khi cây đã mở lá (20 - 25 ngày sau trồng), sử dụng các loại phân bón lá kích thích sinh trưởng như Atonik, phân bón Đầu trâu (502, 901, 902),...để nâng chất lượng hoa về sau.

img
Để hoa ly tươi lâu, cần chế độ bảo quản hoa hợp lý và đúng cách.

Bón thúc thường chia làm 3 lần. Thời kỳ đầu bón 50kg diamond photphat (DAP) + 37 urê/1 ha diện tích trồng. Thời kỳ sau bón 25kg diamond photphat (DAP) + 22,5kg KH2PO4/ha. Bón bằng cách hòa vào nước để tưới. Cuối cùng vào thời kỳ cây xuất hiện nụ: bón 22,5kg sunphat kali + 30kg KH2PO4 + 15kg Axit boric/ha. Bón bằng cách hòa vào nước để phun lên lá (nếu hòa nước để tưới thì với lượng trên pha với nồng độ 0,3%, còn phun lên lá pha với nồng độ 0,1% theo công thức bón của Hà Lan và Trung Quốc).

Lưu ý không nên lạm dụng bón lót nhiều phân NPK, mà nguồn phân bón của cây cần chủ yếu vào thời kỳ bón thúc, chia làm theo 3 thời kỳ, thời kỳ đầu bón phân đạm là chính, thời kỳ sau bón hỗn hợp NPK, khi có nụ cần bổ sung lân, kali. Cách bón: Thời kỳ đầu hòa vào nước để tưới, về sau phun lên lá là chính.

Hầu hết hoa sẽ thu hoạch sau 70 - 80 ngày trồng. Để hoa tươi lâu, trước lúc thu hoạch 1 ngày tưới đẫm nước để cây ở trạng thái no nước (chú ý tưới nhẹ vào gốc, tránh tưới vào cánh hoa làm giập nát và đọng nước ở bông hoa). Sau khi thu hoạch, cắt cành hoa lại một lần nữa (khoảng 1 - 1,5cm) rồi ngâm trong nước ấm với nhiệt độ 38 – 44oC trong vòng 20 phút, sau đó chuyển qua ngâm trong thùng dung dịch có chứa 1% đường Saccaro (Glucoza) + AgNO3.50 ppm + axit citric 200 đến 600 ppm hoặc sunfat nhôm.

Sau khi đã xử lý cần đưa ly ly vào kho lạnh để bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 5oC, ẩm độ 85 - 90% nhằm hạn chế sự hô hấp và sản sinh khí etylen. Chú ý tuyệt đối không bảo quản chung hoa với rau các loại nhằm hạn chế sự rụng nhụy phấn hoa. Do nhụy phấn sản sinh chất etylen nên cần thu hoạch khi hoa chưa nở, hoặc bao hoa lại giúp chống sự nở hoa trong quá trình thu hoạch và vận chuyển.