1. Vo sạch gạo trước khi nấu
Trước khi nấu cơm bạn cần vo sạch gạo để khi nấu xong cơm không bị vón cục lại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vo gạo quá kỹ vì như vậy sẽ mất chất. Chỉ cần cho gạo vào rá, vo sạch với 1-2 lần nước bằng tay rồi để gạo ráo nước.
2. Để cơm ở nhiệt độ phòng trước khi nấu
Khi cơm đã nấu xong, bạn xới cơm trải đều lên bề mặt có diện tích rộng như khay nướng chẳng hạn để cơm bay hơi trong 1-2 giờ cho nguội hoàn toàn. Việc này sẽ giúp cho món cơm rang được tơi hơn. Hoặc bạn có thể nấu cơm rồi để nguội, cho vào hộp kín bỏ tủ lạnh trong 1-2 ngày trước khi làm cơm rang.
3. Chuẩn bị sẵn nguyên liệu
Sau khi cơm nguội, bạn cần chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết vì chảo rang cơm sẽ nóng rất nhanh và bạn cần cho các nguyên liệu vào càng nhanh càng tốt để nguyên liệu thấm đều gia vị. Tốt nhất hãy sắp xếp sẵn các nguyên liệu cần thiết ngay bên cạnh bếp nấu ăn.
4. Các nguyên liệu cần thiết
Bạn cần một số nguyên liệu chính để làm món cơm rang ngon hoàn hảo gồm: cơm nguội, tỏi, gừng, hành lá, trứng, cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina, và nếu bạn thích có thể cho thêm đậu phụ, tôm, gà, thịt lợn, cá hồi hay bất cứ loại thịt nào còn sót trong tủ lạnh.
5. Dùng chảo lớn
Đối với cơm rang, bạn nên sử dụng chiếc chảo lớn để cơm cùng các nguyên liệu chín đồng đều, ngấm gia vị và cơm không bị vương ra ngoài khi bạn đảo liên tục.
Hãy chắc chắn rằng bạn làm nóng chảo trước khi cho cơm cùng các nguyên liệu vào chiên và để nhiệt độ vừa phải để cơm chín đều có độ giòn mà không bị cháy.
6. Nêm nước tương, giấm gạo và dầu mè
Để món cơm rang ngon tròn vị, bạn đừng quên thêm chút nước tương, giấm gạo và dầu mè. Nếu chưa từng thử, hãy áp dụng cách rang cơm này bạn sẽ thấy hương vị đặc biệt hấp dẫn của nó.
Món tóp mỡ rang muối ớt là một món ăn dân giã nhưng lại vô cùng đưa cơm và lạ miệng. Cách làm tóp mỡ rang muối ớt...