Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Nước dùng
- 500gr đuôi bò (nạm hoặc bắp bò...)
- 300gr thịt thăn bò
- 2 thìa muối
- 1 thìa mắm ruốc (mắm tôm), nếu muốn vị mắm nhiều hơn thì dùng 2 thìa
- 2 thìa mắm
- 1/2 thìa tiêu
- 1 thìa đường phèn
- 1 thìa bột ngọt
- 3 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 4 cây xả
- 1 thìa dầu ăn
- 2 thìa dầu gấc
- 1 thìa sa tế
- Rau sống gồm: Rau muống, giá đỗ, rau kinh giới, xà lách, bắp chuối.
- Rau nêm gồm: Rau răm, hành ngò, hành tây thái nhuyễn, ớt, chanh, sa tế, hành tím chua ngọt.
- Bún tươi
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò rửa, cạo lông, nạm hoặc bắp bò rửa qua nước muối pha loãng, rửa sạch lại bằng nước lạnh.
- Ướp đuôi, thịt bắp bò với tiêu, mắm, hành tím băm nhuyễn, bột ngọt (không ướp thịt thăn). Thịt thăn thái mỏng.
- Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.
- Rau nêm gia vị rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho 1 thìa dầu ăn rồi cho sả, tỏi xay phi thơm. Tiếp theo cho tiếp 1 thìa mắm ruốc chà xào thơm rồi cho phần đuôi, thịt đã ướp vào xào săn thịt lại.
Cho sả cây đập dập vào cùng, đậy nắp nồi áp suất kín bắt đầu hầm. Thêm nước vào hầm cho mềm. Nếu hầm nồi áp suất thì chọn hầm khoảng 15 phút để tiếp 20 phút cho mềm, nếu chọn hầm lâu phần đuôi sẽ mềm nhũn, mất ngon.
Bước 3: Nêm gia vị
- Nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường phèn, 1 thìa mắm nước, muối, dầu gấc, tiêu, sa tế cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Bún chần qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt bày lên trên và rắc hành ngò sau đó chan nước dùng sau cùng.
- Nếu ăn thịt tái thì trụng sơ thịt cho vào tô với nước bún đang sôi.
Món bún với nước lèo có mùi mắm thơm đặc trưng từ các loài cá mang đến cho thực khách một món giản dị mà đậm đà...