1. Quả sầu riêng
Sầu riêng, được mệnh danh là vua của các loại trái cây, là một loại trái cây nhiệt đới theo mùa ở nhiều nước Đông Nam Á. Quả sầu riêng to và có nhiều gai cứng mọc trên vỏ. Thịt của nó là một màu vàng tươi đẹp và hương thơm riêng biệt làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây gây tranh cãi nhất trên thế giới. Những người yêu thích loại quả này sẽ nói mùi hương thơm, ngon hấp dẫn, trong khi những người không thích sẽ thấy mùi rất thối.
2. Nước mắm
Một thực phẩm khác trong danh sách là nước mắm. Bạn có thể không nhận ra nhưng hầu như mọi món ăn ở Việt Nam đều có nước mắm. Nước mắm không chỉ là một loại nước chấm mà còn là một thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Nước mắm được làm từ muối, nước, và quan trọng nhất là cá cơm lên men. Người ta cũng thêm tỏi xay, ớt, gừng và một vắt chanh để tạo ra hương vị khác nhau của nước mắm cho các món ăn khác nhau.
3. Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm đóng một vai trò ổn định trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam và là món ăn rất phổ biến. Đến nay tình yêu này cũng lan đến Sài Gòn. Mọi người cũng có một mối quan hệ yêu/ghét với món ăn này. Những ai thích bún đậu mắm tôm sẽ thấy thơm ngon, phần còn lại sẽ chỉ muốn tránh xa mắm tôm hôi thối.
4. Phá lấu
Súp ruột bò (phá lấu) là món ăn được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món ăn này là sự kết hợp giữa phong cách ẩm thực của người Việt và người Trung Quốc. Thay vì vứt bỏ nội tạng của con bò, người Việt Nam sử dụng chúng cho nhiều món ăn hơn. Các đầu bếp rửa tất cả các nội tạng nhiều lần, sử dụng muối và chanh để loại bỏ vi khuẩn. Gừng và rượu cũng giúp loại bỏ mùi hăng. Sau đó, chúng được hầm nhừ trong một loại súp với nhiều gia vị khác nhau. Món ăn đường phố này được người Việt, đặc biệt là giới trẻ yêu thích.
5. Chuột
Chuột là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở nông thôn Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là một ví dụ tuyệt vời khác của người Việt Nam là những người ăn uống sáng tạo và tháo vát. Tuy nhiên, không phải con chuột nào cũng có thể biến thành thức ăn. Chỉ có con chuột ăn thóc lúa trên cánh đồng lúa mới được nấu ăn. Người nông dân sẽ lột da nó và sau đó nướng, hấp, chiên kỹ, hoặc làm cà ri. Ăn thịt chuột nghe có vẻ hơi kỳ quặc nhưng rất ngon. Thịt chuột mềm nhưng vẫn dai, nhiều người cho rằng nó ngon hơn thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.
Trong nhiều nền văn hóa châu Á, ăn côn trùng là một điều phổ biến. Các loại côn trùng ăn được khác nhau từ châu chấu, ấu trùng ong và dế trắng cho đến bọ cạp. Bây giờ nếu bạn cảm thấy muốn ăn côn trùng chiên giòn và mọng nước, đây là một vài món ăn để bạn xem xét: ve sầu xào lá chanh, ấu trùng ong chiên với hành khô, gừng và lát chanh tươi , xôi với trứng kiến và bọ cạp chiên giòn. Bởi vì côn trùng là thực phẩm ít chất béo và giàu protein.
6. Đuông dừa
Bạn có dám chọn con đuông dừa béo sống bơi trong bát nước mắm và cho vào miệng không? Đuông dừa là một ấu trùng màu vàng với cái đầu màu nâu. Nó thường sống bên trong thân cây dừa và ăn củ dừa. Ở đồng bằng sông Cửu Long, Đuông dừa sống là một món ăn đặc sản.
7. Tiết canh
Tiết canh là một món ăn từ miền Bắc Việt Nam, và nó có một thành phần đặc biệt. Vâng, đó sẽ là tiết sống. Thông thường, đó là tiết vịt, nhưng thậm chí có thể là tiết lợn hoặc ngỗng. Tiết sống được cho vào trong một cái bát và sau đó trộn với nước mắm. Nước mắm mặn ngăn ngừa tiết đông sớm. Khi tiết đã đông, giống như một chiếc bánh thạch, thịt nấu chín và nội tạng được thêm vào bát với đậu phộng và các loại thảo mộc như rau mùi, bạc hà và hạt tiêu, cùng với ớt cay. Những thành phần này sẽ tạo ra một lớp thực sự đẹp bên trên bát tiết giống như một chiếc bánh pizza.
Thử các món ăn đặc trưng của quốc gia là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về văn hóa, con người và truyền thống...