Dân Việt

Phòng trừ rầy nâu hại lúa bằng nấm xanh

03/02/2012 07:35 GMT+7
(Dân Việt) - Theo TS Lê Văn Bảnh - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, phương pháp phòng trừ rầy nâu hại lúa bằng phương pháp nuôi cấy nấm xanh đang cho hiệu quả tốt tại khu vực ĐBSCL.

Nấm xanh (tên khoa học Metarhizium anisopliae), là một chế phẩm sinh học do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu chế tạo, có tác dụng giúp quản lý các loài sâu bệnh hại lúa.

img
Chuyên viên của Viện Lúa ĐBSCL đang hướng dẫn nông dân sản xuất chế phẩm nấm xanh.

Theo ông Bảnh, sau khi phun thuốc 7 ngày, hiệu lực diệt trừ các loài rầy hại lúa của sản phẩm đạt từ 73 - 91%, hiệu lực trừ bọ xít hại lúa là 73 - 88% tùy theo điều kiện môi trường của từng vụ, từng vùng và các cây trồng khác nhau.

“Phương pháp nuôi cấy nấm xanh an toàn về mặt sinh học, cho người sử dụng và môi trường nên các tỉnh ĐBSCL đang tiếp tục triển khai trong vụ đông xuân 2011 – 2012 này” - TS Lê Văn Bảnh nói.

Anh Nguyễn Hữu Công ở ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Phòng trừ rầy nâu bằng nấm xanh bình quân chỉ tốn 100.000 đồng/ha, trong khi phun thuốc hóa học mất đến 500.000 – 600.000 đồng/ha mà sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn”.

Sản xuất nấm xanh không khó. Trước tiên là chuẩn bị các phương tiện gồm: Bọc nylon, co ống nước, gòn, băng keo, nồi nhôm và chất đốt dùng hấp môi trường nuôi cấy chế phẩm và nấm xanh gốc. Sau đó, bước một là chuẩn bị môi trường gạo nuôi cấy nấm: Ngâm gạo với nước trong 1 - 1 giờ 30 phút (tùy theo gạo mềm cơm hay cứng cơm, rẻ nhất là sử dụng gạo IR 50404), vớt gạo cho vào từng bọc nylon (500 gr/bọc) rồi buộc kín miệng bằng dây thun.

Bước 2 là hấp khử trùng: Cho nước ngập đến vỉ ngăn nước nồi nhôm rồi cho từng bọc gạo nylon vào nồi, hấp tiệt trùng khoảng 1,5 – 2 giờ (kể từ nước sôi). Vớt bọc gạo ra ngoài để nguội. Cuối cùng là chia dĩa nấm xanh gốc ra thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần để sử dụng cho 1 bọc gạo nylon. Dùng dao rạch nấm gốc thành từng miếng nhỏ, rồi cấy vào bọc gạo, dùng co ống nước làm miệng, đậy nắp gòn và bịt đầu môi trường.

Đem ủ chế phẩm ở nơi cao ráo thoáng mát trong điều kiện nhiệt độ từ 28 – 30 độ C. Lắc bọc chế phẩm 1 lần/ngày, sau 10 - 14 ngày quan sát thấy nấm xanh bao phủ hết hạt gạo (hạt gạo nhỏ dần) là có thể sử dụng được. Đem hòa chế phẩm trong nước qua vải lược, mỗi bọc cho 4 bình 16 lít (1 bình phun 500m2), phun chậm vào gốc lúa và phun xịt lúc trời mát.