Dân Việt

Trông gớm ghiếc như "ngón tay quỷ", ai ngờ bán 4 triệu/kg

Nghi Dung (Tổng hợp) 12/07/2019 09:55 GMT+7
Nhìn hình thù bên ngoài gớm ghiếc chắc không ai nghĩ đến việc ăn chúng, vậy mà sự thật lại hoàn toàn khác.

trong góm ghiéc nhu

Hà cổ ngỗng hay hà ngỗng, có người gọi là ốc cổ ngỗng - loại hải sản có giá đắt đỏ 177 USD/kg (~4,1 triệu đồng/kg).

trong góm ghiéc nhu

Nó cũng được ví là "ngón tay của quỷ Lucifer" do hình dáng bên ngoài đáng sợ.

trong góm ghiéc nhu

Đây là loại có hình dáng kỳ quái với cổ dài (phần ăn được) được bọc trong một ống màu đen thêm lớp màu móng vuốt trắng lởm chởm như ngón chân khủng long. 

trong góm ghiéc nhu

Đằng sau vẻ ngoài đáng sợ đó là hương vị cực kỳ ngon khi thưởng thức nên nhiều người ở Bồ Đào Nha thích ăn.

trong góm ghiéc nhu

Hà cổ ngỗng là loài giáp xác, sống bằng cách bám vào các tảng đá trơn, nhô ra biển, ở nơi có sóng lớn.

trong góm ghiéc nhu

Bởi vì, chỉ có những khu vực này được sóng lớn ập vào sẽ cung cấp cho chúng sinh vật phù du để làm thức ăn.

trong góm ghiéc nhu

Do chúng sống ở những nơi hiểm trở như vậy nên việc thu hoạch hà cổ ngỗng không hề dễ dàng. Người thu hoạch chỉ cần sơ sẩy một chút có thể gặp nguy hiểm do những cơn sóng ập vào xô họ vào đá khiến họ có thể bị bất tỉnh do va chạm với đá, chết đuối hay trầy xước, gãy tay chân...

trong góm ghiéc nhu

Theo Telegraph, trước các lễ hội quan trọng, ngư dân có thể bán được với giá 300 Euro/kg (~7,8 triệu đồng/kg), may mắn họ có thể kiếm được 1000 Euro/ngày (~26,1 triệu đồng), nhưng để thu hoạch được cũng rất nguy hiểm.

trong góm ghiéc nhu

Hà cổ ngỗng không nuôi được nên các ngư dân địa phương Bồ Đào Nha sẽ bất chấp hiểm nguy để thu hoạch. Từ tháng 9-12 hàng năm, loại hải sản này không thu hoạch được.

trong góm ghiéc nhu

Người thu hoạch hà cổ ngỗng phải đu xuống từ những vách đá cao 100m bằng dây và đục lấy hà cổ ngỗng khi thủy triều xuống hoặc tiếp cận các tảng đá bằng thuyền, sau đó neo thuyền ở một vị trí rồi lặn về phía vách đá

trong góm ghiéc nhu

Muốn thu hoạch loại hải sản này phải có giấy phép. Mỗi năm có khoảng 80 giấy phép lặn để thu hoạch được cấp và mỗi ngày chỉ được thu hoạch 15kg

trong góm ghiéc nhu

Sau khi thu hoạch, hà cổ ngỗng được chế biến theo cách đơn giản nhất là luộc trong nước muối vài phút.

trong góm ghiéc nhu

Khi luộc xong, người ăn sẽ dùng tay vặn để tách phần móng vuốt và phần ống để ăn phần thịt bên trong, chấm trong nước sốt tỏi trứng hoặc bơ.

trong góm ghiéc nhu

Vào các nhà hàng ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, chúng có thể được bán với giá 115 USD/đĩa (~2,67 triệu đồng/đĩa).